En

"Quan hệ" với người chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

09:11, 09/11/2020

Hỏi: Con tôi 19 tuổi, có "quan hệ" với một nữ sinh tên A. dẫn đến việc A. sinh con khi chưa đủ 17 tuổi. Xin luật sư cho biết, con tôi có phạm tội giao cấu với trẻ em không?

Hỏi: Con tôi 19 tuổi, có “quan hệ” với một nữ sinh tên A. dẫn đến việc A. sinh con khi chưa đủ 17 tuổi. Xin luật sư cho biết, con tôi có phạm tội giao cấu với trẻ em không?

Nguyễn Mạnh Quỳnh (H.Cần Đước, tỉnh Long An)

Trả lời: Theo thông tin ông cung cấp thể hiện nữ sinh A. sinh con lúc chưa đủ 17 tuổi. Việc xác định con ông có hành vi quan hệ tình dục lần đầu lúc A. bao nhiêu tuổi, điều này xác định cháu có vi phạm pháp luật hình sự (phạm tội) hay không.

Để xác định độ tuổi của A. sẽ căn cứ vào giấy khai sinh của A. Trường hợp giấy khai sinh không hợp lệ cần phải trưng cầu giám định độ tuổi của A. Nếu con ông và A. (là người phát triển trí tuệ bình thường), tự nguyện quan hệ tình dục với nhau khi A. đủ 16 tuổi thì con ông không vi phạm pháp luật hình sự. Trường hợp A. chưa đủ 16 tuổi, dù có tự nguyện, con ông vẫn vi phạm pháp luật hình sự với tội danh giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Ngoài ra, con ông đủ 18 tuổi, nếu có hành hành vi tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể A. khi A. chưa đủ 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục, hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác thì con ông có khả năng phạm tội dâm ô với trẻ em.

LS Ngô Văn Định

Tin xem nhiều