Chi trả tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19:

Gấp rút hoàn thành đúng tiến độ

Cập nhật lúc 20:38, Chủ Nhật, 28/06/2020 (GMT+7)

Qua 2 đợt chi trả hỗ trợ cho 6 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ gói 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ, đến nay tiền hỗ trợ đã đến tay phần lớn đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Nga (ngụ P.Bình Đa, TP.Biên Hòa) nhận tiền chi trả hỗ trợ vì bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: P.Liễu
Bà Nguyễn Thị Kim Nga (ngụ P.Bình Đa, TP.Biên Hòa) nhận tiền chi trả hỗ trợ vì bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: P.Liễu

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các địa phương đã chủ động phối hợp với Bưu điện tỉnh sớm hoàn tất việc chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng, chậm nhất đến ngày mai, 30-6.

* Đã chi trả tiền hỗ trợ cho phần lớn đối tượng thụ hưởng

Phó giám đốc Bưu điện tỉnh Dương Thị Việt Hương cho biết, ở giai đoạn 1 (từ ngày 19-5 đến ngày 31-5), Bưu điện tỉnh đã chi trả tiền hỗ trợ cho phần lớn đối tượng trong danh sách từ các huyện, thành phố đưa lên. Trong giai đoạn 1 chủ yếu chi trả cho 3 nhóm đối tượng: người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo.

Theo Bưu điện tỉnh, một số địa phương làm tốt công tác lập danh sách và chuyển tiền hỗ trợ đầy đủ đến NLĐ bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là: TP.Long Khánh với 1.226 người (đạt 99%), H.Thống Nhất 262 người (đạt 96%), H.Trảng Bom 442 người (đạt 94%), TP.Biên Hòa với 2.804 người (đạt 83%).

Cụ thể, dự kiến đối tượng người có công là 10.282 người, tổng số tiền phải chi là 15,4 tỷ đồng; hiện đã chi cho 10.242 người với số tiền hơn 15,3 tỷ đồng (đạt 99,6%). đối tượng bảo trợ xã hội là 67.443 người, tổng số tiền phải chi 100,3 tỷ đồng, hiện đã chi cho 66.961 người với số tiền 99,5 tỷ đồng (đạt 99,3%). đối tượng  nghèo và cận nghèo là 31.703 người, tổng số tiền phải chi gần 24 tỷ đồng, hiện đã chi trả cho 31.268 người với số  tiền hơn 23,4 tỷ đồng (đạt 98,6%).

Hiện Bưu điện tỉnh đang tiến hành chi trả tiền hỗ trợ giai đoạn 2 (từ ngày 19 đến 30-6) cho các đối tượng: người lao động (NLĐ) không giao kết hợp đồng bị mất việc làm, NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động, NLĐ bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, NLĐ tự do; hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng bị tạm dừng kinh doanh vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo danh sách do Sở LĐ-TBXH đề xuất lên UBND tỉnh, số hộ kinh doanh bị mất doanh thu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là hơn 600 hộ với tổng số tiền phải chi là 600 triệu đồng, hiện đã chi trả cho 555 hộ (đạt 92,5%). đối tượng lao động mất việc làm và lao động tự do dự kiến chi hỗ trợ cho 16 ngàn người, hiện Bưu điện tỉnh đã tiếp nhận danh sách hơn 10 ngàn lao động và đã chi trả cho hơn 4 ngàn người (đạt 40%).

Nhân viên bưu điện ở TP.Biên Hòa đến tận nhà chi trả tiền hỗ trợ cho vợ chồng ông Vũ Huế và bà Mai Thị Đăng (ngụ P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) thuộc diện gia đình chính sách
Nhân viên bưu điện ở TP.Biên Hòa đến tận nhà chi trả tiền hỗ trợ cho vợ chồng ông Vũ Huế và bà Mai Thị Đăng (ngụ P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) thuộc diện gia đình chính sách

Bà Nguyễn Thị Kim Nga (ngụ P.Bình Đa, TP.Biên Hòa)  chia sẻ: “Tôi mừng đến rơi nước mắt khi nhận được gần 5 triệu đồng tiền Nhà nước hỗ trợ. Do bị mất việc làm đột ngột, gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Giờ gia đình tôi có tiền trang trải cuộc sống trong thời gian tìm việc mới”.

* Khắc phục khó khăn, giải quyết đúng tiến độ

Trao đổi về những khó khăn trong công tác chi trả tiền hỗ trợ, bà Dương Thị Việt Hương cho biết thêm, việc chi trả đối với các nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo... rất thuận lợi vì đây là những đối tượng mà bưu điện chi trả tiền trợ cấp hằng tháng. Việc chi trả tiền hỗ trợ đối với các hộ kinh doanh cũng không gặp khó khăn vì có địa chỉ, cửa hàng cụ thể. Tuy nhiên, hiện nay, việc chi trả đối với nhóm đối tượng lao động bị ảnh hưởng việc làm và lao động tự do đang bị gián đoạn vì... thiếu số điện thoại liên hệ.

“Nguyên nhân là do trong mẫu kê khai cũng như danh sách chi trả không ghi số điện thoại của các đối tượng này. Trong khi đó, việc liên hệ để mời đối tượng thụ hưởng lên nhận tiền khá khó khăn do chỗ ở của họ không ổn định; NLĐ đang phải đi tìm việc mới không có điều kiện nghe thông báo từ loa truyền thanh phường, xã, dẫn đến tình trạng không biết thời gian, địa điểm để đến nhận tiền chi trả, nhân viên bưu điện cũng không thể liên hệ được” - bà Hương cho biết.

Để tiền hỗ trợ đến được với người dân, đặc biệt là  NLĐ mất việc đúng tiến độ trước 30-6, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, Bưu điện tỉnh tiếp tục phối hợp với các địa phương thông báo nhiều lần trên đài truyền thanh và cung cấp số điện thoại liên lạc để mời NLĐ bị ảnh hưởng việc làm bởi dịch Covid-19 đến nhận tiền hỗ trợ, nhằm nhanh chóng chi trả hết tiền hỗ trợ cho người dân, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phương Liễu

.
.
;
.
.