Đòi lại xe cho mượn

Cập nhật lúc 21:29, Thứ Hai, 14/10/2019 (GMT+7)

 Hỏi: Năm 2014, tôi cho anh ruột mượn một chiếc xe máy trị giá hơn 50 triệu đồng nhưng không lập văn bản cho mượn. Nay tôi cần xe và yêu cầu anh trai trả lại, nhưng anh ấy không trả và còn đe dọa, thách thức tôi đi kiện vì cho rằng đã hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho mượn tài sản. Như vậy, tôi phải làm sao để lấy lại tài sản của mình, xin được luật sư hướng dẫn.

Cao Hoàng Khải (TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng)

Trả lời: Theo thông tin bạn cung cấp thể hiện việc cho mượn xe máy là có thật do giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên bạn. Như vậy về mặt pháp luật, bạn vẫn là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe. Việc đòi lại xe, hai anh em có thể thỏa thuận như: cho anh trai một thời gian để thu xếp trả xe hoặc thanh toán bằng tiền. Nếu không được thì bạn có thể khởi kiện người anh ra tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết, nơi anh trai cư trú.

Về mặt thời hiệu tranh chấp hợp đồng cho mượn tài sản, đây là vụ án đòi lại tài sản phát sinh trước ngày 1-1-2017 (thời điểm Bộ luật Tố tụng dân sự có hiệu lực), nhưng đến nay mới yêu cầu tòa án giải quyết thì vẫn tiếp tục áp dụng quy định về thời hiệu khởi kiện theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2011 và văn bản hướng dẫn liên quan để giải quyết. Theo Điều 2, Nghị quyết số 103/2015 vào ngày 25-11-2015, Quốc hội đã quy định: “Đối với các tranh chấp phát sinh trước ngày 1-1-2017 thì áp dụng quy định về thời hiệu tại Điều 159 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2017.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.