Phế phẩm từ xoài gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật lúc 20:58, Thứ Sáu, 22/02/2019 (GMT+7)

Thời gian gần đây, người dân sinh sống tại ấp 7, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc) bức xúc trước tình trạng xe tải chở chất thải từ các cơ sở chế biến xoài đem đổ trong vườn, rẫy của người dân, gây ô nhiễm môi trường.

Vỏ, hạt xoài đổ tràn lan tại khu rẫy của dân tại ấp 7, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc) Ảnh: K.Liễu
Vỏ, hạt xoài đổ tràn lan tại khu rẫy của dân tại ấp 7, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc) Ảnh: K.Liễu

Hàng chục tấn chất thải gồm vỏ và hạt xoài do các xe tải từ nơi khác chở đến đổ tràn lan trong vườn, rẫy của người dân tạo thành các “núi” rác bốc mùi hôi thối khó chịu.

* Khổ sở vì mùi xoài thối

Dù ở cách xa hàng trăm mét nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Thạch ở tổ 5 vẫn bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối tỏa ra từ hố chứa chất thải ở khu đất giáp ranh nhà mình. Ông Thạch bức xúc cho hay, trước Tết Nguyên đán vừa rồi cứ vào chiếu tối là có hàng chục xe tải có tải trọng từ 6-10 tấn phủ bạt kín ra vào khu đất rẫy bỏ không giáp ranh đất nhà ông. Tưởng chủ đất cho chở đất vào để san lấp mặt bằng cái hố sâu ở bên trong khu đất nên ông Thạch không chú ý, mãi đến khi ngửi mùi hôi thối bốc lên ông mới đi tìm thì phát hiện cả một hố chứa hàng chục tấn vỏ và hạt xoài đang phân hủy, bốc mùi. “Mùi hôi thối nồng nặc từ hố rác cứ theo hướng gió tấp hết vào nhà tôi, rất khó chịu. Nhiều hôm tôi không ngủ được do ngửi mùi hôi đậm đặc này” - ông Thạch than thở.

Ngày 20-10-2018, lực lượng chức năng của xã Xuân Bắc đã bắt quả tang, xử lý phạt vi phạm hành chính trường hợp đổ chất thải và tiếp nhận chất thải sai quy định đối với bà Nguyễn Thị Thủy (chủ đất) và ông Trần Ngọc Hoàng (chủ xe tải) cùng ngụ ở xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc) với tổng mức phạt là 7 triệu đồng.

Tương tự, khi nghe mùi hôi lan tỏa quanh nhà, ông Nguyễn Thanh Sang (ở tổ 5) cứ tưởng mùi hôi này phát ra từ hố phế phẩm gần nhà ông Thạch. Cho đến khi thấy đường mương quanh nhà có dòng nước đen ngòm, ông quan sát mới biết trên khu đất đồi phía sau nhà ông cũng có một đống vỏ, hạt xoài to đùng đang phân hủy, nước rỉ rác thấm xuống đất tạo thành dòng chảy xuống con mương cạnh nhà.

Người dân trong khu vực ấp 7 còn phát hiện phế phẩm từ xoài bị đổ trên mép suối Tà Rua ở khu vực giáp ranh giữa xã Xuân Bắc với xã Suối Nho (huyện Định Quán) và ở các khu đất rẫy trong ấp 7. Nhiều chỗ vỏ và hạt xoài đã ngấm nước, phân hủy và bốc mùi hôi thối. Riêng những nơi mới đổ xuống, vỏ và hạt xoài còn đượm màu vàng, bốc mùi chua nồng nặc gây ảnh hưởng đến môi trường trong khu vực.

* Xử lý khó khăn

Các hộ dân ở ấp 7 cho biết tình trạng trên diễn ra từ tháng 10-2018 đến nay, người dân đã báo chính quyền địa phương nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm nên tình trạng cứ tái diễn.

Hố chôn phế phẩm từ xoài gần nhà ông Nguyễn Văn Thạch ở ấp 7, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc). Dù  chủ đất đã đốt phần vỏ xoài khô ở bên trên nhưng mùi hôi vẫn còn
Hố chôn phế phẩm từ xoài gần nhà ông Nguyễn Văn Thạch ở ấp 7, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc). Dù chủ đất đã đốt phần vỏ xoài khô ở bên trên nhưng mùi hôi vẫn còn

Dư luận tại địa phương cho rằng có sự thỏa thuận giữa các cơ sở chế biến nông sản và các hộ dân ở địa phương để đổ chất thải trong vườn, rẫy của chủ đất với mức giá 1 triệu đồng/xe tải xoài phế phẩm.

Trao đổi về vần đề này, bà Vương Thị Phương Thoa, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Bắc xác nhận đã nhận được nhiều phản ảnh của người dân về tình trạng trên. Hiện tại trên địa bàn xã không có cơ sở chế biến nông sản nào hoạt động. Có khả năng các phế phẩm từ xoài của các cơ sở sản xuất ở huyện Định Quán được mang đổ sang địa bàn xã Xuân Bắc.

Bà Thoa cho hay, vừa qua chính quyền địa phương đã phối hợp cùng với người dân bắt quả tang và xử phạt hành chính một trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, do việc đổ chất thải thường diễn ra lén lút vào ban đêm nên gây khó khăn trong công tác phát hiện, xử lý.

“Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuần tra địa bàn, khi phát hiện sẽ phối hợp với lực lượng chức năng của huyện để xác minh, truy tìm cơ sở chế biến nơi phát sinh ra nguồn rác để có biện pháp xử lý từ gốc” - bà Thoa nhấn mạnh.

Kim Liễu

.
.
;
.
.