En

Xuân về ở xóm Miền Tây

10:01, 30/01/2019

Người dân xóm Miền Tây (tổ 18, ấp 2, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc) đang háo hức chờ ngày khánh thành chiếc cầu bê tông tải trọng trên 1 tấn bắc qua suối Xoài.

Người dân xóm Miền Tây (tổ 18, ấp 2, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc) đang háo hức chờ ngày khánh thành chiếc cầu bê tông tải trọng trên 1 tấn bắc qua suối Xoài.

Cầu Suối Xoài chờ ngày khánh thành và đưa vào sử dụng
Cầu Suối Xoài chờ ngày khánh thành và đưa vào sử dụng

Tổ trưởng tổ nhân dân số 18 Năm Cho bộc bạch, chiếc cầu bê tông này là điểm nhấn của xóm Miền Tây trong mùa xuân Kỷ Hợi 2019.

* Nối bờ yêu thương

Ở vùng đất khó Xuân Hòa, 32 hộ dân các tỉnh miền Tây (Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long...) nhẫn nại bám trụ và chinh phục đất đai thành những vườn cây ăn trái xanh tốt. Con suối Xoài mấy chục năm nay là nguồn cung cấp nước tưới cho vườn cây ăn trái của nông dân xóm Miền Tây vào mùa nắng. Tuy nhiên, suối này lại gây trở ngại cho việc đi lại của một bộ phận dân cư ở bên kia bờ khi mùa mưa đến. Để thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa bằng xe gắn máy, người dân xóm Miền Tây đã bắt tạm chiếc cầu ván. Do cầu được làm tạm bợ nên người dân xóm Miền Tây và khách vãng lai thỉnh thoảng sơ ý bị trượt chân té ngã rơi xuống suối.

Trong một lần đưa đoàn từ thiện của chùa Linh Quang (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) trao nhà tình thương cho một hộ khó khăn về nhà ở trong xóm Miền Tây, bà Võ Thị Chín (Tổ trưởng tổ thiện nguyện, Hội Chữ thập đỏ xã Xuân Hòa) đã tỉ tê với đoàn về mong ước của một bộ phận cư dân xóm Miền Tây về chiếc cầu bê tông vững chắc bắc qua con suối này. Sư cô Thích nữ Phong Điều (chùa Linh Quang) và các thành viên trong đoàn đã đồng ý tài trợ cho xóm Miền Tây 120 triệu đồng để làm chiếc cầu bê tông.

Hội Chữ thập đỏ xã và người dân đã xin chủ trương của xã cho phép tổ vận động làm cầu được vận động thêm tiền, đồng thời người dân hiến đất để xây chiếc cầu rộng 2,2m, dài 34m, đường dẫn 2 đầu cầu dài 150m với tổng kinh phí khoảng 180 triệu đồng.

Chính quyền xã chấp thuận, nhà đầu tư hài lòng, ban vận động làm cầu suối Xoài lập tức triển khai kế hoạch vận động. Qua vận động, 2 hộ dân: Nguyễn Liễu Trang và Huỳnh Thành Đạt nhận ủng hộ toàn bộ xi măng để làm cầu (tương dương 35 triệu đồng); 3 hộ dân: Trần Văn Thắng, Nguyễn Khắc Sương, Nguyễn Thị Hương hiến trên 300m2 đất; các hộ khác thì ủng hộ tiền, ngày công lao động...

Sau gần 1 tháng thi công, hiện chiếc cầu bê tông bắc qua suối Xoài có tải trọng trên 1 tấn đang chờ ngày khánh thành, đưa vào sử dụng. Bà Nguyễn Thị Hương (người hiến đất, nhà gần cầu) tâm sự, có được cầu bê tông bà không còn nơm nớp lo lắng khi qua cầu nữa.

* Náo nức xuân về

Từ ngày thi công cầu bê tông bắc qua suối Xoài, ông Năm Cho (Tổ trưởng tổ nhân dân số 18) và ông Chín Sĩnh (Tổ phó) cứ túc trực ở công trình để giám sát, hỗ trợ nhóm thi công sơn quét, tưới nước cho thân cầu vững chắc. Ông Năm Cho cho hay, chiếc cầu bê tông bắc qua suối Xoài thật sự đem niềm vui đến cho người dân xóm Miền Tây. Có được cầu bê tông, ông không còn lo sợ khi qua suối rủ Tổ phó Chín Sĩnh cùng ông ra xã hay đi thăm hỏi đồng hương.

28 năm về sống ở vùng đất này, ông Chín Sĩnh chẳng sợ nghèo, mất mùa mà chỉ sợ khi qua lại chiếc cầu này. Mặc dù mùa nắng nào ông cũng cùng với vài hộ dân nhiệt huyết trong tổ bỏ tiền, công sức ra duy tu chiếc cầu nhưng chỉ được nửa mùa mưa thì cầu hư hỏng trở lại.

Trong niềm vui cả xóm có cầu mới, ông Bảy Quang thổ lộ, xóm Miền Tây có sự đoàn kết, yêu thương, đùm bọc nhau trong cuộc sống. Là vùng cây ăn trái của xã Xuân Hòa, 32 hộ dân Miền Tây tổ 18, ấp 2 biến vùng đất cát cằn cõi thành những vườn nhãn, xoài, mít, bưởi, chôm chôm, cam, quýt... xanh tốt, năng suất cao.

Bà Nguyễn Thị Yến, Bí thư chi bộ ấp 2, xã Xuân Hòa cho biết, qua xây dựng nông thôn mới, địa phương đã ưu tiên đầu tư các công trình về đường, cầu, tưới tiêu nên phần lớn khó khăn của người dân được giải quyết. Nay tổ 18 có cầu bê tông bắt qua suối Xoài, bà con phấn khởi khi xuân về, tết đến.

Đoàn Phú

Tin xem nhiều