Báo Đồng Nai điện tử
En

Bí thư Tỉnh ủy tiếp và xử lý kiến nghị của công dân

Kim Liễu
12:39, 27/03/2024

(ĐN) - Sáng 27-3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì buổi tiếp, xử lý đơn của ông Vũ Từ Thẩm, ngụ ấp 3, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh lắng nghe ý kiến, kiến nghị của ông Vũ Từ Thẩm, ngụ xã Phú Ngọc, huyện Định Quán. Ảnh: Huy Anh

Theo phản ánh của ông Vũ Từ Thẩm, ông đã nhiều lần gửi đơn (từ năm 1998) nhưng đến nay vẫn không được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 2 thửa đất số: 41, 42 tờ bản đồ số 34, xã Phú Ngọc.

Đồng thời, ông Thẩm đề nghị xử lý hành vi của các lãnh đạo UBND xã Phú Ngọc, UBND huyện Định Quán về việc chặt phá cây, hủy hoại tài sản của gia đình ông.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, 2 thửa đất nêu trên có nguồn gốc đất thuộc giáo xứ La Ngà (cũ) đã được nhà nước bồi thường giải tỏa khi xây dựng nhà máy thủy điện Trị An năm 1986.

Khi giáo xứ chuyển đi trên đất còn một căn nhà đã tháo dỡ mái, còn lại 3 bức tường. Đến năm 1988 ông Nguyễn Văn Huyến (ngụ xã Phú Ngọc) đến sửa chữa căn nhà trên để buôn bán và chuyển nhượng căn nhà trên cho ông Thẩm sử dụng.

Xem xét về nguồn gốc, quá trình sử dụng cơ quan thẩm quyền trả lời không đủ cơ sở xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 thửa đất này cho ông Thẩm.

Riêng về đơn ông Thẩm tố cáo cá nhân lãnh đạo xã Phú Ngọc và lãnh đạo UBND huyện Định Quán chặt phá cây, hủy hoại tài sản của gia đình ông, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Định Quán có thông báo số 313-CV/UBKTHU ngày 27-5-2019 trả lời cho ông Thẩm là không có cơ sở.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ông Vũ Từ Thẩm trình bày và các cơ quan chức năng liên quan giải trình, phân tích các quy định pháp luật liên quan đến vụ việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, 2 thửa đất nêu trên thuộc đất công do nhà nước quản lý nên không thể cấp quyền sử dụng đất cho ông Thẩm.

Nguyên nhân dẫn vụ việc khiếu nại kéo dài của người dân là do công tác quản lý đất, sử dụng đất công tại địa phương chưa tốt. Chính quyền địa phương cần chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn nhất là tại khu vực hành lang bảo vệ lòng hồ thủy điện Trị An; kịp thời khắc phục những hạn chế thiếu sót trong công tác quản lý, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Kim Liễu

Tin xem nhiều