Mở rộng mô hình Cổng trường an toàn giao thông

Cập nhật lúc 07:25, Thứ Tư, 07/12/2022 (GMT+7)

Từ đầu năm học 2022-2023 đến nay, 30 mô hình Cổng trường an toàn giao thông (ATGT) đã được Huyện đoàn Trảng Bom triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự công cộng, giảm thiểu tình trạng ùn tắc vào giờ tan tầm tại các trường học trên địa bàn.

Mô hình Cổng trường an toàn giao thông được triển khai tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Sông Trầu, H.Trảng Bom). Ảnh: Trần Nguyên
Mô hình Cổng trường an toàn giao thông được triển khai tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Sông Trầu, H.Trảng Bom). Ảnh: Trần Nguyên

H.Trảng Bom có nhiều trường tiểu học, THCS nằm sát quốc lộ 1 và các tuyến đường lớn. Với mật độ lưu thông cao của nhiều phương tiện qua lại, giao thông phức tạp nên vấn đề trật tự ATGT trước cổng trường học luôn là nỗi trăn trở của không chỉ nhà trường mà còn là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh.

Nhằm đảm bảo tình hình trật tự, ATGT trước và sau khi tan học, ngay từ đầu năm học 2022-2023, ban giám hiệu các nhà trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai thực hiện mô hình Cổng trường ATGT. Hằng ngày, vào các giờ cao điểm, đoàn viên, thanh niên, dân quân… của xã và một số thầy, cô giáo ở trường sẽ luân phiên nhau trực tại cổng trường. Qua đó nhắc nhở, hướng dẫn giao thông cho học sinh, nhắc nhở phụ huynh, người dân ở gần cổng trường không lấn chiếm vỉa hè để bán hàng gây ùn tắc giao thông. Nhờ vậy, tình trạng chen lấn, lộn xộn được cải thiện đáng kể. Giáo viên, phụ huynh và học sinh đều cảm thấy phấn khởi, yên tâm mỗi ngày đến trường.

Anh Trần Trọng Nhân, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nam Cao (xã Tây Hòa, H.Trảng Bom) cho biết: “Khi đưa, đón con tại trường, chúng tôi đều được hướng dẫn đậu xe đúng vị trí quy định; không gây mất ATGT, không tụ tập đông người. Tôi nghĩ đây là việc làm hiệu quả, cần được duy trì để chấm dứt tình trạng ách tắc giao thông khu vực trước cổng trường vào đầu và cuối buổi học”.

Bên cạnh đó, để giải quyết tình trạng ùn tắc trước cổng trường (do người bán hàng rong, phụ huynh đứng chen lấn chờ đón con) nhiều trường cùng phối hợp với Đoàn thanh niên, Công an xã đặt các biển báo cấm bán hàng rong ngay phía trước cổng. Đồng thời, huy động lực lượng đoàn viên điều tiết, nhắc nhở người dân và phụ huynh cũng như các em học sinh đội mũ bảo hiểm, tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.

Bí thư Đoàn xã Quảng Tiến Nguyễn Sỹ Thành cho hay: “Quá trình thực hiện mô hình Cổng trường ATGT tại một số trường học trong xã, chúng tôi nhận thấy sự chuyển biến mạnh trong ý thức của các bậc phụ huynh. Cơ bản họ đều chấp hành hướng dẫn nhằm đảm bảo ATGT trong quá trình đưa, đón con em tại cổng trường. Điều đó giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc vào giờ tan tầm tại các trường học. Việc thực hiện mô hình này cũng góp phần giáo dục ý thức cho học sinh, cán bộ, giáo viên chấp hành các quy định về giao thông đường bộ, kiềm chế TNGT trên địa bàn”.

Thu Bồn - Trần Nguyên

.
.
;
.
.