Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Trung tâm phòng chống AIDS nằm... giữa chợ

10:03, 09/03/2009

Trước đây, Trung tâm phòng chống AIDS Đồng Nai có văn phòng tại Sở Y tế. Hơn một năm nay, trung tâm chuyển trụ sở về phường Thanh Bình (TP.Biên Hòa). Việc chuyển văn phòng đến một nơi độc lập để tạo điều kiện thuận lợi cũng như giảm bớt những mặc cảm, ngại ngùng cho người bệnh là rất nên.

Trước đây, Trung tâm phòng chống AIDS Đồng Nai có văn phòng tại Sở Y tế. Hơn một năm nay, trung tâm chuyển trụ sở về phường Thanh Bình (TP.Biên Hòa). Việc chuyển văn phòng đến một nơi độc lập để tạo điều kiện thuận lợi cũng như giảm bớt những mặc cảm, ngại ngùng cho người bệnh là rất nên. Thế nhưng, trụ sở mới của trung tâm lại nằm giữa chợ Biên Hòa, nơi hàng ngày rất đông người buôn bán, đi chợ qua lại, đã trở thành rào cản với không ít người có HIV, người nghi nhiễm HIV và cả thân nhân của họ mỗi khi muốn đến trung tâm để khám, điều trị bệnh, nhận thuốc hoặc muốn được nghe tư vấn, hướng dẫn về cách phòng chống AIDS.

 

Người bệnh chủ yếu đến trung tâm này vào đầu giờ chiều (lúc chợ vắng người). Họ thường gửi xe từ xa và đi bộ vào trung tâm với khẩu trang che kín mặt, đeo mắt kính, mặc áo khoác và mũ xụp xuống vì không muốn ai nhận ra mình. Khi được hỏi tâm trạng mỗi khi đến trung tâm này, anh D.H., nhà ở TP.Biên Hòa - một người có HIV, cho biết: "Bí quá tôi mới phải ghé đây vì không thể lãnh thuốc ở nơi khác. Ra vào nơi đây, giữa chợ đông người như thế này tôi rất ngại, sợ gặp người quen, họ đem chuyện nói lung tung, ảnh hưởng đến gia đình và vợ con". Còn anh B.T. cũng ở TP.Biên Hòa kể: "Lần đầu đến đây, dù đã "trang bị" kín mặt nhưng tôi vẫn phải đi qua đi lại, nhòm ngó mấy lần, thậm chí giả vờ đến một cửa hàng gần đấy, thừa lúc không ai để ý thì mới đi vào trung tâm". Không chỉ người có HIV mới mặc cảm, ngại ngần khi phải lui tới trung tâm này, mà cả những người bán hàng ở xung quanh cũng nói không yên tâm khi hàng ngày cứ gặp những người nhiễm HIV ra vào.

 

Một bác sĩ ở Trung tâm phòng chống AIDS Đồng Nai cho biết: "Đúng là trung tâm không nên đặt ở đây. Môi trường xung quanh đông đúc thế này rất bất lợi cho người bệnh. Thậm chí, có những buổi tập huấn cho người có HIV và thân nhân của họ về sử dụng thuốc ARV, nhiều người ngại không đến tham gia vì sợ gặp người quen...".

Phương Uyên

Tin xem nhiều