
Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 714 ca sốt xuất huyết (SXH), trong đó đã có hai trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc SXH có giảm song số tử vong lại tăng.
Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 714 ca sốt xuất huyết (SXH), trong đó đã có hai trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc SXH có giảm song số tử vong lại tăng.
TP. Biên Hòa và các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Xuân Lộc là những địa bàn trọng điểm xảy ra dịch SXH. Trung tâm Y tế dự phòng TP. Biên Hòa cho biết, để hạn chế khả năng bùng phát thành dịch, trung tâm đã phối hợp cùng Phòng Y tế và chính quyền 26 phường, xã trên địa bàn triển khai chiến dịch phòng chống SXH. Những phường có nguy cơ cao là Tân Hiệp, Hóa An, Tam Hiệp, Tân Phong, Trảng Dài, Tam Hòa, Tân Biên, Long Bình, An Bình và Hố Nai đều đã có các đợt ra quân phòng, chống dịch. Mục tiêu của các đợt ra quân là hạ nhanh tình hình SXH, giảm tỷ lệ mắc, giảm tỷ lệ chết, khống chế không để dịch lớn xảy ra và xã hội hóa công tác phòng chống SXH. Chiến dịch được triển khai từ ngày 26- 5 đến hết ngày 1- 10- 2007.
Tại các địa phương khác trong tỉnh, chiến dịch phòng chống SXH cũng đã được phát động. Nhiều hình thức tuyên truyền bằng tờ rơi, áp phích, loa đài kêu gọi người dân vệ sinh nhà cửa, diệt lăng quăng, diệt muỗi đã được áp dụng. Năm nay, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức 3 vòng chống dịch vào các tháng 5, 7 và 9. Đợt ra quân đầu tiên, toàn tỉnh đã tiến hành xử lý được 50 ổ dịch nhỏ. Tuy nhiên theo BS Nguyễn Thế Kiên, Trưởng khoa dịch tễ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thì dù hiện tại, Đồng Nai không phải là địa bàn trọng điểm của dịch SXH song với diễn biến thời tiết phức tạp, rất có thể dịch bệnh sẽ bùng phát trong thời gian tới. Do vậy, hơn lúc nào hết, người dân phải đề cao ý thức phòng chống dịch.
|
Chỉ tính riêng từ đầu tháng 6 đến nay, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai đã tiếp nhận 263 trường hợp SXH, tăng gấp đôi so với các tháng trước đó. Độ tuổi nhiễm bệnh nhiều nhất là từ 5- 15 tuổi. Số bệnh nhân mắc SXH độ III, IV tăng. Theo dự báo, nếu không có biện pháp phòng bệnh tốt, số bệnh nhi nhập viện do SXH trong những ngày tới sẽ còn tăng mạnh do diễn biến thất thường của thời tiết. |
Thực tế cho thấy, chỉ cần mỗi ngày người dân bỏ ra 10 phút để vệ sinh nhà cửa thì khả năng mắc bệnh là rất thấp. Bởi SXH là do muỗi gây ra. Riệt loăng quăng, diệt muỗi chính là diệt mầm mống gây bệnh. Muỗi sinh ra từ các dụng cụ chứ nước quanh nhà như lu, vại, bình bông, vỏ đồ hộp... nên phải thường xuyên đổ nước, dọn vệ sinh những nơi thấp, tối trong nhà. Đối với những nơi đã phát sinh ổ dịch, cần dọn vệ sinh và diệt loăng quăng trong bán kính 200m. "Nhiều người dân mặc dù biết được tác hại của dịch bệnh SXH song ý thức phòng ngừa còn hạn chế. Chính vì vậy mà nếu mỗi gia đình quan tâm hơn đến môi trường sống và nâng cao ý thức phòng dịch thì nguy cơ bùng phát dịch sẽ được đẩy lùi"- BS Kiên nhấn mạnh.
Nguyễn Phượng

![[Chuỗi video] Địa chỉ đỏ Đồng Nai: Từ “Thành phố mới” thăm “Chiến khu xưa” - Kỳ 3: Từ đường mòn Chiến khu đến Đại thắng mùa xuân](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/chien_khu_d-ky_3-tu_duong_mon_den_dai_thang_mua_xuan_sua.mp4.00_00_25_12.still001_20260429050505.jpg?width=400&height=-&type=resize)
![[Video] Alo! Bác sĩ ơi: Nắng nóng gia tăng, coi chừng đột quỵ](/file//e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/e853b2afb4d5358b6cc4_2_20260428080354.jpg?width=400&height=-&type=resize)








