Báo Đồng Nai điện tử
En

Việt Nam giành giải nhất cuộc thi Future Ready ASEAN 2020

09:10, 25/10/2020

Cuộc thi Future Ready ASEAN 2020 là sân chơi để giới trẻ trên toàn khu vực đưa ra các giải pháp sử dụng dữ liệu nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa của ASEAN. Trong trận chung kết thuyết trình trực tuyến ngày 10-10 vừa qua, đội Việt Nam đã giành chiến thắng chung cuộc.

Cuộc thi Future Ready ASEAN 2020 là sân chơi để giới trẻ trên toàn khu vực đưa ra các giải pháp sử dụng dữ liệu nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa của ASEAN. Trong trận chung kết thuyết trình trực tuyến ngày 10-10 vừa qua, đội Việt Nam đã giành chiến thắng chung cuộc.

Trang web Future Ready ASEAN. Ảnh chụp màn hình
Trang web Future Ready ASEAN. Ảnh chụp màn hình

Cuộc thi Future Ready ASEAN là một trong những hoạt động chủ chốt của Chương trình Đổi mới kỹ thuật số ASEAN, một sáng kiến hợp tác giữa Quỹ ASEAN, Microsoft và Empire Code với mục tiêu cung cấp khả năng tiếp cận giáo dục khoa học máy tính chất lượng cao cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua trang web Future Ready ASEAN, sáng kiến đã đào tạo kỹ năng máy tính cho 26.998 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn và 1.187 giảng viên kể từ tháng 3-2019.

Vào năm 2019, số thanh niên dưới 35 tuổi tại ASEAN ước tính đạt 383 triệu người, chiếm 61% tổng dân số của khu vực. Theo Giám đốc điều hành Quỹ ASEAN - TS Yang Mee Eng, tiếng nói và khát vọng của tuổi trẻ sẽ quyết định tương lai của khu vực chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần trang bị cho thanh niên những kỹ năng cần thiết cho tương lai để họ có thể kiên cường đối mặt với thế giới thay đổi không ngừng này.

TS Yang cho biết: “Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm đảm bảo những người trẻ trưởng thành một cách trọn vẹn. Các sáng kiến chung với Microsoft, Empire Code, UNESCO và Quỹ quốc tế Singapore có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi vì nó cung cấp cho thanh niên không chỉ các kỹ năng kỹ thuật số mà còn là nền tảng để họ nói lên khát vọng tuổi trẻ và tham gia xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh hơn.

Ba đội thắng cuộc trong cuộc thi Future Ready ASEAN 2020 là:

Giải nhất: Đội Việt Nam, gồm Nguyễn Ngô Hoài Linh, Nguyễn Hoàng Lâm và Đào Tiến Minh, với chủ đề Bảo tồn các điệu múa truyền thống ASEAN bằng khoa học dữ liệu.

Giải nhì: Đội Myanmar, gồm Myat Min Thu, Aw Thura và Pyi Soe Hein, với chủ đề Sử thi Ramayana bén rễ như thế nào tại sân khấu ASEAN.

Giải ba: Đội Indonesia, gồm Darren Ngoh, Josephine Ceria và Jonathan Edwin, với chủ đề Trible: Một ứng dụng di động để nghe nhạc ASEAN truyền thống.

Trong trận chung kết khu vực được tổ chức hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến, 9 đội đến từ 8 quốc gia thành viên ASEAN: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã trình bày những phát hiện của họ về cách nâng cao nhận thức và kiến thức về văn hóa ASEAN thông qua khoa học dữ liệu trước hội đồng giám khảo. Ba đội tuyển kể trên giành thắng lợi chung cuộc vì thể hiện được sự sáng tạo, cấu trúc mã hóa vững chắc và minh họa dữ liệu toàn diện.

Trước đó, Ban tổ chức đã lựa chọn 9 đội vào chung kết từ tổng số hơn 70 đội đến từ 8 quốc gia. Đầu tiên, để đủ điều kiện giam gia chương trình, tất cả thí sinh tham dự phải hoàn thành các khóa học trực tuyến về ngôn ngữ lập trình (Power BI và Python), được cung cấp miễn phí tại nền tảng học trực tuyến Future Ready ASEAN (www.futurereadyasean.org). Điều này nhằm đảm bảo rằng tất cả những người tham gia đều có năng lực lập trình phù hợp, đồng thời khuyến khích họ cải thiện kỹ năng số của mình.

Hà An

(theo Microsoft)

Tin xem nhiều