Báo Đồng Nai điện tử
En

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch: Hội khỏe Phù Đổng nâng bước phong trào thể thao học đường

Công Nghĩa
15:54, 26/02/2024

Ngày 27-2, tại TP.Biên Hòa sẽ chính thức diễn ra các nội dung tranh tài trong chương trình của Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) tỉnh lần thứ XI. Hội khỏe có 16 môn thi đấu với trên 5.800 vận động viên ở các lứa tuổi học sinh TH-THCS-THPT trong toàn tỉnh tham dự.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch, Phó trưởng ban chỉ đạo Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XI

Trước ngày các vận động viên tranh tài, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch, đồng thời là Phó ban thường trực Ban chỉ đạo HKPĐ tỉnh lần thứ XI đã có một số chia sẻ với Báo Đồng Nai về công tác chuẩn bị.

* Xin ông cho biết, HKPĐ tỉnh được tổ chức theo chu kỳ thời gian như thế nào?

- HKPĐ cấp tỉnh là sân chơi thể thao phong trào được tổ chức đều đặn 4 năm một lần. Tính cả HKPĐ lần thứ XI này, Đồng Nai đã tổ chức tổng cộng 11 lần. Trước khi tổ chức HKPĐ cấp tỉnh, HKPĐ cũng được tổ chức từ cấp trường cho đến cấp huyện.

Qua công tác tổ chức hội khỏe từ cơ sở cho đến cấp tỉnh đã góp phần làm cho phong trào tập luyện thể dục thể thao trong trường học thực sự có thêm động lực để phát triển. Mỗi lần tổ chức hội khỏe lại có thêm nhiều học sinh tham gia tập luyện, thi đấu, rèn luyện sức khỏe và các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

* Vậy Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT địa phương, các nhà trường như thế nào để chuẩn bị lựa chọn lực lượng vận động viên tham gia HKPĐ cấp tỉnh lần thứ XI này?

- Để có được một kỳ HKPĐ cấp tỉnh diễn ra thành công, ngay từ đầu năm học 2023-2024 Sở GD-ĐT đã ban hành kế hoạch tổ chức HKPĐ vào kế hoạch của năm học. Sở đề nghị các nhà trường nghiêm túc thực hiện và tổ chức chu đáo hội khỏe từ cấp trường cho đến cấp huyện. Điều đáng mừng là khí thế tổ chức HKPĐ ở cấp cơ sở, đặc biệt là ở cấp huyện diễn ra rất sôi nổi và nghiêm túc.

Hội khỏe phù đổng H.Định Quán là một trong những hội khỏe cấp huyện rất thành công
Hội khỏe Phù Đổng H.Định Quán là một trong những hội khỏe cấp huyện rất thành công

Qua hội khỏe đã tạo được phong trào thi đua tập luyện và thi đấu thể thao giữa các học sinh với nhà trường và các nhà trường với nhau. Các huyện cũng đã lựa chọn được những vận động viên tiêu biểu để tham dự HKPĐ cấp tỉnh lần thứ XI sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 27-2 cho đến 19-3.

* Số lượng các đoàn và vận động viên tham dự HKPĐ lần thứ XI này như thế nào?

- Lần này, HKPĐ có 11 đơn vị cấp huyện, 70 trường THPT và 6 trung tâm giáo dục thường xuyên đăng ký thi đấu ở 16 môn thể thao dành cho học sinh cấp TH-THCS-THPT. Theo danh sách đăng ký của các đoàn gửi về ban tổ chức, toàn tỉnh có trên 5.800 vận động viên tham gia thi đấu.

Các môn được đưa vào nội dung thi đấu của HKPĐ lần này gồm: bơi lội, taekwondo, cờ vua, bóng đá nữ và nam THPT, bóng đá nam THCS, bóng bàn, đá cầu, bóng chuyền, võ cổ truyền, vovinam, karate, cầu lông, điền kinh, đẩy gậy, kéo co, bóng rổ, thể dục.

* Với số lượng đoàn thể thao và các môn thi tại HKPĐ nhiều như vậy, công tác tổ chức thi đấu được ban tổ chức bố trí như thế nào?

- Theo thống nhất của Ban tổ chức HKPĐ tỉnh, toàn bộ các nội dung thi đấu đều được tổ chức tại TP.Biên Hòa, trong đó chủ yếu tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Ban tổ chức cũng chọn các địa điểm thi đấu phù hợp như: Sân vận động tỉnh, Sân vận động TP.Biên Hòa, Nhà thiếu nhi tỉnh, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, THPT Ngô Quyền, THPT Trấn Biên, THPT thực hành sư phạm, THCS Thống Nhất. Ngoài ra các sân bóng đá mini tư nhân cũng được huy động là địa điểm tổ chức các môn bóng đá nam và nữ bậc THCS và THPT.

* Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, việc đảm bảo sức khỏe, nhất là công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã được ban tổ chức tính toán như thế nào?

- Ban tổ chức HKPĐ tỉnh đã nhận thấy vấn đề sức khỏe và an toàn cho các vận động viên trong quá trình thi đấu tập trung là rất quan trọng, đặc biệt là vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, chúng tôi đã họp và quán triệt với các trưởng đoàn phải chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, từ quá trình đảm bảo di chuyển từ địa phương lên các địa điểm thi đấu, việc chuẩn bị thực phẩm và nước uống cho vận động viên đều phải rõ nguồn gốc và an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xây dựng phương án có đủ lực lượng nhân viên y tế cùng các trang thiết bị túc trực khi có tình huống phát sinh.

* Một trong những hoạt động chính của HKPĐ là lễ khai mạc. Vậy ban tổ chức đã có phương án tổ chức lễ khai mạc như thế nào để tạo ra sự ấn tượng cho buổi lễ?

- Lễ khai mạc sẽ được tổ chức trang trọng vào tối 11-3 tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Đến thời điểm này các công tác chuẩn bị cho buổi lễ khai mạc đang được gấp rút và cơ bản đã hoàn thành.

Buổi khai mạc hứa hẹn sẽ thực sự sôi động, mang nhiều thông điệp về thể thao rèn luyện sức khỏe theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại. Các tiết mục đồng diễn tại hội thao do chính các em học sinh biểu diễn sẽ là điểm nhấn, thể hiện phong trào thể thao trường học phát triển mạnh mẽ.

* Xin cảm ơn ông!

                                                                                 Công Nghĩa (thực hiện)

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích