Báo Đồng Nai điện tử
En

Kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Hạnh Dung
17:05, 16/02/2024

(ĐN) - UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Đồng Nai trong năm 2024.

UBND tỉnh giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố nhằm tạo chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát, bảo đảm ATTP trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Qua đó bảo vệ quyền lợi người dùng thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại một siêu thị trên địa bàn H.Vĩnh Cửu
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại một siêu thị trên địa bàn Vĩnh Cửu

Theo đó, người đứng đầu các địa phương, đơn vị từ cấp tỉnh đến cơ sở phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.

Các sở, ban, ngành, UBND các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm về ATTP, đặc biệt ở cấp huyện, cấp xã. Chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có tin báo dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc theo chỉ đạo của cấp trên.

Xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định hoạt động. Các lực lượng công an, quản lý thị trường tăng cường nắm bắt, phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý và hỗ trợ các cơ quan quản lý xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về ATTP. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm, chất lượng hoạt động kiểm tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền.

Tiếp tục tập trung triển khai mở rộng quy hoạch vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, bảo đảm ATTP, gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm; thúc đẩy phát triển các chuỗi cung ứng, phân phối thực phẩm an toàn, phát triển sản xuất hàng hóa nông sản chất lượng cao, hướng tới giảm dần tỷ trọng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún.

Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để quản lý thực phẩm theo chuỗi, nhất là đối với các loại ngũ cốc, rau, củ, quả, các sản phẩm từ thịt. Tăng cường quản lý bảo đảm ATTP đối với các đơn vị, hộ gia đình thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm...

Hạnh Dung

 

Tin xem nhiều