Báo Đồng Nai điện tử
En

Sắc xuân ở các cơ sở tôn giáo

Văn Truyên
08:28, 29/01/2024

Tết Nguyên đán là thời điểm người dân tìm đến các cơ sở tôn giáo để du xuân, hành lễ. Để tạo điểm nhấn, các cơ sở tôn giáo đang tất bật trang hoàng Tết bằng nhiều tiểu cảnh với những chủ đề khác nhau.

Giáo dân trang trí cây mai vàng tại giáo xứ Biên Hòa (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa). Ảnh: Sông Thao
Giáo dân trang trí cây mai vàng tại giáo xứ Biên Hòa (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa). Ảnh: Sông Thao

Điều này góp phần tô điểm thêm mùa xuân cho mỗi khu dân cư. Tạo thêm niềm vui cho  người dân ở địa phương có hơn 70% dân số là đồng bào có đạo.

* Cùng làm đẹp mùa xuân

Cùng với các địa điểm vui chơi, giải trí, trong những ngày Tết Nguyên đán 2024, các cơ sở tôn giáo như: đình, miếu, chùa, nhà thờ là địa điểm được người dân tìm đến để thực hiện các hoạt động tâm linh đầu năm.

Một trong những cơ sở tôn giáo hoàn thành việc trang trí Tết Nguyên đán 2024 sớm nhất là chùa Đại Giác (P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa).

Theo Ni sư Thích nữ Diệu Trí, Trụ trì chùa Đại Giác, chủ đề trang trí Tết năm nay tại chùa Đại Giác là An Lạc Viên. Nhà chùa sử dụng số lượng lớn chậu hoa các loại cùng một số vật liệu để thực hiện hàng loạt tiểu cảnh trong khuôn viên chùa như: nhà mái tranh, cây lộc, lồng đèn, tiểu cảnh hoa… Từ nay đến Tết, nhà chùa sẽ tiếp tục tu bổ thêm một số hoa để các tiểu cảnh thêm đẹp mắt.

Những ngày qua, một số người dân đến chùa Đại Giác dâng hương ngày rằm cuối cùng của năm cũng đã dành thời gian chụp ảnh lưu niệm với các tiểu cảnh tết tại chùa và lan tỏa hình ảnh này lên mạng xã hội.

Nằm cùng phường với chùa Đại Giác, những ngày qua các tiểu cảnh trang trí tết tại chùa Ông (Thất Phủ cổ miếu) cũng đang hút người dân đến chụp ảnh với dàn lồng đèn đỏ, tiểu cảnh hoa… Theo ông Huỳnh Hữu Nghĩa, Quyền Trưởng ban Trị sự Thất Phủ cổ miếu, Lễ hội chùa Ông diễn ra từ ngày 9 đến 13 tháng Giêng. Tuy nhiên, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Thất Phủ cổ miếu là nơi được người dân tìm đến du xuân, dâng hương cầu bình an. Do vậy, mỗi năm, Ban Trị sự Thất Phủ cổ miếu đều tổ chức trang trí Tết để tạo không khí vui tươi, tạo không gian để người dân vui Tết.

Riêng tại đình Phước Lư (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa), theo Trưởng ban Quý tế đình Phước Lư Tống Hữu Giàu, Tết này Ban Quý tế, bá tánh hay lui tới đình rất vui khi những hoành phi, liễn đối, bảng chữ thờ có tuổi đời từ năm 1912, 1915, 1930 tại di tích được Nhà nước thực hiện bảo quản, tu bổ, phục hồi sơn son thếp vàng. Hiện Ban Quý tế đình đang tất bật dọn đẹp, bày trí trong cũng như bên ngoài đình. Với những hiện vật trên 100 năm tuổi, Ban Quý tế đình sẽ tiếp tục bày trí để giới thiệu đến bà con.

Còn tại giáo xứ Biên Hòa (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa), theo linh mục Trần Công Hiển, Chánh xứ giáo xứ Biên Hòa, hàng loạt tiểu cảnh chào xuân, như: nhà xưa, tiểu cảnh bao lì xì, cây mai - cây đào kích thước lớn… được thực hiện xung quanh khuôn viên giáo xứ và sẵn sàng đón người dân đến tham quan, chụp ảnh Tết.

* Chuẩn bị lộc xuân gửi đến mọi người

Cùng với thực hiện trang hoàng khuôn viên cơ sở tôn giáo với những tiểu cảnh đẹp, các chức sắc, chức việc tôn giáo còn tổ chức các hoạt động dành cho người dân khi đến tham quan, dâng hương.

Trong đó, tại Miếu Quan Âm (P.Tân Phong, TP.Biên Hòa), theo ông Lý Nàm Sáng, Trưởng ban hộ tự miếu và là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số P.Tân Phong, trước Tết Nguyên đán cơ sở đều hoàn thành trang trí hoa, tiểu cảnh trong khuôn viên và ở bên trong miếu nhằm đem  không khí mùa xuân đến với cộng đồng cũng như khu dân cư. Đồng thời, trong những ngày Tết, tại miếu có tổ chức biểu diễn lân - sư - rồng miễn phí để người dân cùng vui.

Thượng tọa THÍCH HUỆ KHAI, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cho hay, công tác Phật sự trên địa bàn tỉnh trong năm qua đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Trong đó phải kể việc các cơ quan chức năng của tỉnh đã hỗ trợ Phật giáo Đồng Nai kiện toàn nhân sự cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, các ban chuyên môn trong nhiệm kỳ mới. Đồng thời, Phật giáo Đồng Nai đã huy động được gần 155 tỷ đồng để cùng chính quyền địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội.

Còn tại chùa Phúc Lâm (P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa), Tết này nhà chùa cũng thực hiện nhiều tiểu cảnh để phật tử đến du xuân. Nhà chùa còn chuẩn bị hơn 3 ngàn phần lộc xuân để trao cho người dân ngay dịp đầu năm. Trước đó, nhà chùa phối hợp cùng các địa phương tặng hàng trăm phần quà cho người nghèo, hộ khó khăn, người khuyết tật…

Riêng tại tịnh xá Ngọc Xuân (P.Bảo Vinh, TP.Long Khánh), theo thượng tọa Thích Giác Đăng, Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Long Khánh, trụ trì tịnh xá Ngọc Xuân, mỗi dịp Tết đến xuân về tịnh xá đều thực hiện trang trí ở khuôn viên; chuẩn bị hàng ngàn phần lộc xuân để trao cho phật tử đến dâng hương, vãn cảnh trong những ngày Tết. Năm nay, tịnh xá có nhiều công trình mới vừa hoàn thành sau quá trình thực hiện nên việc thực hiện trang trí Tết càng hoàn thiện hơn.

Ngoài ra, nhiều cơ sở tôn giáo khác cũng chuẩn bị nhiều lộc xuân là những phần quà tết dành cho người dân hoàn cảnh khó khăn. Theo đại đức Thích Pháp Đăng, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam H.Thống Nhất, Trụ trì chùa Huệ Viễn (xã Hưng Lộc), Phật Đản, Vu Lan và Tết Nguyên đán là 3 thời điểm nhà chùa thực hiện hỗ trợ quà dành cho người khó khăn. Năm nay, việc này tiếp tục được nhà chùa duy trì. Qua đó, nhà chùa mong muốn góp niềm vui xuân đến với mọi người, nhất là những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

Tương tự, những ngày này, Quan Âm tu viện (P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa), chùa Hương Từ (xã Suối Cát, H.Xuân Lộc), Thiền viện Trúc Lâm Long Đức (xã Long An, H.Long Thành)… đang hàng ngày hỗ trợ quà cho những trường hợp khó khăn trong cuộc sống. Đại đức Thích Đạt Ma Nghiêm Thuận, Trưởng ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam H.Long Thành cho hay, trợ giúp cho bà con còn gặp khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống, nhất là thời điểm trước Tết được thiền viện duy trì thường xuyên hàng năm.

Văn Truyên

Tin xem nhiều