Báo Đồng Nai điện tử
En

Phòng khám Đa khoa Thái Dương: “Vẽ” bệnh nhạy cảm, moi tiền bệnh nhân hàng chục triệu đồng

Bích Nhàn
22:06, 30/10/2023

Thanh tra Sở Y tế vừa phát hiện một phòng khám "vẽ" bệnh, moi tiền của bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân vào khám tại đây dù không được bác sĩ khám, ra y lệnh hay chỉ định nhưng vẫn được đưa lên bàn tiểu phẫu cắt bao quy đầu với giá gần 50 triệu đồng.

Thanh tra Sở Y tế làm việc với bệnh nhân đã bị Phòng khám Đa khoa Thái Dương cắt bao quy đầu với giá cao
Thanh tra Sở Y tế làm việc với bệnh nhân đã bị Phòng khám Đa khoa Thái Dương cắt bao quy đầu với giá cao

* Cắt bao quy đầu với giá… 46 triệu đồng

Có nhu cầu cắt bao quy đầu, anh L.C.L. (ngụ TP.Long Khánh) đã tìm đến Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Thái Dương (số 18-19-20 đường  Đồng Khởi, P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) khám và điều trị.

Tại đây, anh L. được lấy máu làm xét nghiệm. Sau đó, một nhân viên nữ đã dẫn anh L. gặp một người khác thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu.

“Từ lúc vào đăng ký đến khi lên bàn mổ đều không có ai khám cho tôi cả. Tôi nghe nhân viên nói là dùng tia laser nhưng chỉ nghĩ là họ xử lý vết thương, không biết là cắt bao quy đầu” - anh L. bức xúc.

Bức xúc hơn, PKĐK Thái Dương đã lấy 45 triệu đồng cho thủ thuật cắt bao quy đầu của anh L. Số tiền này cao hơn nhiều lần so với ban đầu thông báo cho bệnh nhân.

Anh L. bày tỏ: “Tôi làm công nhân, kinh tế khó khăn. Ngay khi nhân viên phòng khám thông báo 8 triệu đồng để làm dịch vụ tại đây, tôi đã phải “cắn răng” chấp nhận vì có bệnh thì phải chữa. Nhưng khi tôi lên bàn mổ, họ lại thông báo là bị viêm nhiễm nên phải đóng thêm 37 triệu đồng. Lúc trên bàn mổ với cơ thể như vậy, tôi không còn cách nào khác là phải chịu giá mà PKĐK Thái Dương đưa ra”.

Theo anh L., dù thu thêm tiền và hứa làm dịch vụ trọn gói nhưng khi tái khám, anh L. vẫn phải mất thêm tiền thay băng, gạc… Mỗi lần từ 150-200 ngàn đồng.

Cũng trong tình trạng tương tự, anh P. T.N. (ngụ TP. Biên Hòa cũng được PKĐK Thái Dương cắt bao quy đầu với giá khoảng 46 triệu đồng.

Anh N. kể: “Có một nhân viên hù rằng, chỉ có ở đây mới làm dịch vụ này cho tôi vì nghi ngờ tôi có virus giang mai. Lúc đó, tôi cũng hoảng loạn nên đồng ý làm nhưng chưa biết giá. Chỉ khi tôi lên bàn mổ, một nhân viên mới đưa ra các mức giá để tôi lựa chọn. Sau khi cắt bao quy đầu, nhân viên này nói tôi bị viêm bên trong và phải vệ sinh. Riêng tiền mổ là 37 triệu đồng, cộng với gần 10 triệu đồng cho 10 ngày thay băng, vệ sinh vết thương sau mổ”.

Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

BS Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, chủ trương của Sở Y tế là không bao che, xử lý nghiêm những vi phạm của PKĐK Thái Dương. Không chỉ phòng khám này, tất cả các cơ sở có vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khám, chữa bệnh đều bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

* Canh bệnh nhân như… “canh tù”

Theo quy định, khi bệnh nhân đăng ký khám bệnh, cơ sở tiếp nhận bệnh nhân phải cho bác sĩ khám rồi đưa ra các chẩn đoán, chỉ định y khoa liên quan đến ca bệnh. Tất cả được thể hiện trên hồ sơ bệnh án.

Đối với trường hợp của PKĐK Thái Dương, Chánh thanh tra Sở Y tế, BS-CKII Dương Hồng Danh cho hay, đoàn thanh tra của Sở Y tế đã kiểm tra, làm việc với một số người liên quan thì phát hiện không có bác sĩ nào đưa ra chỉ định cho bệnh nhân L. hay N.

Bệnh nhân N. cũng cho biết thêm: “Khi mổ xong, tôi được đưa xuống nằm truyền nước, nhân viên phòng khám “canh như canh tù”. Lâu lâu, nhân viên ở đây lại vào hỏi: “Sao… Có tiền chưa xuống đóng đi”? Tôi mà không có tiền đóng thêm chắc không được về nhà”.

BS Danh cho hay, PKĐK Thái Dương đã từng xảy ra những vụ việc tương tự với những tố giác của bệnh nhân.

Ngày 12-10-2023, đoàn Thanh tra của Sở Y tế và Phòng Y tế TP.Biên Hòa  đã kiểm tra đột xuất PKĐK Thái Dương. Bà Lê Thị Tú Anh là người đại diện pháp luật của cơ sở này.

Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám mở cửa hoạt động với 7 chuyên khoa: nội, ngoại tổng quát, sản phụ, niệu khoa, y học cổ truyền, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Nhưng kiểm tra cho thấy, cơ sở có 7 chuyên khoa thì chỉ có 3 bác sĩ đang làm việc, còn vắng bác sĩ ở 4 chuyên khoa: y học cổ truyền, ngoại tổng quát, da liễu, nội. Cơ sở có niêm yết bảng giá dịch vụ y tế nhưng chữ in nhỏ, treo cao, không thể đọc.

Còn tại phòng khám sản phụ có 1 bệnh nhân (N.T.G.) đang được Hoàng Thị Tr. là y sĩ tư vấn bệnh. Trong đó, bà G. được tư vấn bị nhiễm nấm, được lấy dịch âm đạo làm xét nghiệm. Đoàn đã tạm giữ một số phiếu điều trị, hồ sơ và 1 cuốn sổ tại phòng y học cổ truyền.

* Nhiều sai phạm trong khám, chữa bệnh

BS Dương Hồng Danh, Chánh thanh tra Sở Y tế, trưởng đoàn kiểm tra cũng cho biết thêm, tại buổi kiểm tra, bà Tr. chưa có chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, 2 nhân viên khác tư vấn cắt bao quy đầu cho bệnh nhân cũng không cung cấp được bằng cấp chuyên môn và chứng chỉ hành nghề.

Đến ngày 27-10, Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với đại diện PKĐK Thái Dương là bà Lê Thị Tú Anh để làm rõ vấn đề thu giá cao trong việc khám, điều trị bệnh theo phản ảnh của bệnh nhân.

Theo đó, khi bệnh nhân vào khám bệnh tại PKĐK Thái Dương không có bác sĩ hướng dẫn. Tại bàn hướng dẫn, nhân viên đưa bệnh nhân đi xét nghiệm, không qua chỉ định của bác sĩ, rồi đưa lên bàn tiểu phẫu.

Khi bệnh nhân nằm trên bàn tiểu phẫu để bác sĩ thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu hoặc điều trị viêm nhiễm thì bác sĩ “vẽ” thêm bệnh và yêu cầu bệnh nhân đóng thêm tiền cao hơn gấp nhiều lần so với tư vấn ban đầu.

Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Y tế và bệnh nhân L., bệnh nhân N., đại diện PKĐK Thái Dương đã trả lại số tiền mà cơ sở này thu cao hơn tư vấn ban đầu cho bệnh nhân.

Bích Nhàn

Tin xem nhiều