En

Sắc Xuân trong âm nhạc thời 4.0

09:02, 10/02/2022

Sáng tác và đưa sản phẩm âm nhạc đến với công chúng những ngày đầu Xuân luôn được các nhạc sĩ, nghệ sĩ Đồng Nai quan tâm. Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, việc ứng dụng công nghệ 4.0 ngày càng được nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ thử nghiệm và lựa chọn.

Sáng tác và đưa sản phẩm âm nhạc đến với công chúng những ngày đầu Xuân luôn được các nhạc sĩ, nghệ sĩ Đồng Nai quan tâm. Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, việc ứng dụng công nghệ 4.0 ngày càng được nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ thử nghiệm và lựa chọn.

Tiết mục ca cổ Những ca khúc Xuân do NSƯT Quế Anh sáng tác, được các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai biểu diễn trực tuyến trên Facebook. Ảnh: Ly Na
Tiết mục ca cổ Những ca khúc Xuân do NSƯT Quế Anh sáng tác, được các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai biểu diễn trực tuyến trên Facebook. Ảnh: Ly Na

Trên nền tảng kỹ thuật số và internet, nghệ sĩ, nhạc sĩ và khán giả có cơ hội giao lưu, rút ngắn khoảng cách, tạo nên những “điểm chạm” kết nối bất ngờ, thú vị. Qua đó, mang đến những món ăn tinh thần hấp dẫn, phục vụ khán giả trong và ngoài tỉnh.

* Tận dụng tối đa công nghệ 4.0

Ở tuổi 64, nhạc sĩ Cao Hồng Sơn (Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai) cho rằng, so với những người trẻ hôm nay, ông không giỏi ứng dụng công nghệ 4.0 trong sáng tác và quảng bá âm nhạc. Tuy nhiên, trong thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và trong thời điểm hiện tại, khi trở lại với trạng thái bình thường mới, ông thường xuyên đưa các sáng tác và hàng chục bản độc tấu guitar lên Facebook, YouTube. Mỗi một bản nhạc của ông khi được đăng tải đã thu hút hàng ngàn lượt xem, bình luận và chia sẻ của công chúng. “Nghe và xem âm nhạc trên mạng xã hội hiện nay trở thành xu hướng giải trí của từng người, từng gia đình. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, việc giới thiệu trực tuyến các sản phẩm âm nhạc mới đến khán giả, giúp họ có trải nghiệm ngay cả những lúc ở nhà là điều thực sự cần thiết. Âm nhạc trực tuyến không chỉ giúp mọi người có thêm niềm vui, niềm hy vọng mà còn góp phần phát huy hiệu quả, bảo đảm an toàn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng” - nhạc sĩ Cao Hồng Sơn chia sẻ.

Tương tự, ca sĩ Ngọc Khoa (Phó hiệu trưởng Trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật Đồng Nai) đã biến không gian tại nhà mình thành “sân khấu nhỏ” để dạy thanh nhạc cho học sinh; đồng thời, live stream, hát các sáng tác của nhiều nhạc sĩ với đa dạng thể loại.

Ca sĩ Ngọc Khoa cho hay, trong 2 năm qua, anh đã tận dụng tối đa công nghệ thông tin để giảng dạy thanh nhạc, hòa âm phối khí, thu âm, phát hành MV và live stream, tương tác với khán giả trong và ngoài tỉnh. Nhờ công nghệ, anh đã đưa các sản phẩm âm nhạc đến với người nghe một cách nhanh nhất, gần nhất và chân thực nhất.

Ca sĩ Ngọc Khoa bộc bạch: “Trong dịp Tết vừa qua, tôi tiếp tục live stream phục vụ khán giả trong và ngoài tỉnh. Tôi hy vọng, qua mỗi bài hát sẽ lan tỏa những thông điệp về một mùa Xuân mới trong âm nhạc của nhạc sĩ Đồng Nai nói riêng, Việt Nam nói chung đến với công chúng”.

Thực tế, đã có những nghệ sĩ rất thành công khi tận dụng công nghệ 4.0 để tiếp cận khán giả, vừa tạo ra hiệu quả về kinh tế, vừa góp phần xây dựng tên tuổi, hình ảnh. Điển hình như ca sĩ Diệu Hiền (TP.Long Khánh) đã phát hành trực tuyến MV Thanh Xuân, mang đến những ca khúc đầy xúc cảm qua những bản tình ca nổi tiếng một thời với phong cách đầy hoài niệm; ca sĩ An Lê (TP.Biên Hòa) lan tỏa các MV mới như: Khát vọng, Nếu chỉ còn một ngày để sống… trên các nền tảng số. Hay nghệ sĩ Hoài Minh (Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai) lại mang đến trải nghiệm khá thú vị cho người xem khi không chỉ hát mà còn trò chuyện về cuộc sống với khán giả trong series âm nhạc trên trang fanpage cá nhân.

* Mang sắc Xuân vào âm nhạc

Mùa Xuân là thời điểm mà đất trời và lòng người giao hòa, nơi nơi âm nhạc vang lên rộn ràng. Đây cũng là dịp các nghệ sĩ, nhạc sĩ Đồng Nai cho ra mắt những sản phẩm nhạc Xuân vui tươi, ấm áp.

Theo nhạc sĩ Cao Hồng Sơn, Xuân Nhâm Dần 2022 là mùa Xuân “đặc biệt”, bởi đất nước vào một năm mới với trạng thái thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch bệnh Covid-19. Cũng bởi điểm đặc biệt này mà ông vừa ra mắt ca khúc Huyền thoại Việt Nam.

“Bài hát Huyền thoại Việt Nam mang âm hưởng hào sảng, ở đó người nghe có thể cảm nhận được truyền thống hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Truyền thống đó được phát huy trong cuộc sống hôm nay, khi Việt Nam đang bước vào vị thế mới, mùa Xuân mới. Ca khúc đã được các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai thu âm, biểu diễn trong các chương trình live stream trực tuyến phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022” - nhạc sĩ Cao Hồng Sơn nói.

Đoàn Quang Trung là cái tên quen thuộc với công chúng yêu dòng nhạc trữ tình, yêu những giai điệu ngọt ngào, lãng mạn. Vừa là nhạc sĩ, vừa là ca sĩ có chất giọng lúc trầm lúc bổng, da diết gắn bó với kèn saxophone, ông đã đưa hàng chục ca khúc và độc tấu âm nhạc lên trang fanpage cá nhân và trang YouTube để tương tác với người nghe. Mỗi một nhạc phẩm của ông là một lát cắt của cuộc sống, mang đến bức tranh Xuân tươi mới, chan chứa tình yêu quê hương, đất nước và con người.

Đất nước sang Xuân mang đến những niềm vui và kỳ vọng vào những thành công mới cho mỗi người con đất Việt. Không chỉ ca sĩ, nhạc sĩ Đồng Nai mà trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội hiện nay cũng rộn ràng những khúc nhạc Xuân. Mùa Xuân khơi gợi thêm sức sáng tạo để từ đó các nhạc sĩ, nghệ sĩ tiếp tục sáng tác, mang đến nhiều tác phẩm tươi mới về mùa Xuân đất nước, mùa Xuân của tình yêu...

Ly Na

Tin xem nhiều