En

Nhân rộng mô hình hay ở ấp, khu phố văn hóa

09:04, 24/04/2020

Xây dựng ấp, khu phố văn hóa thời gian qua đã được các địa phương trong tỉnh thực hiện bằng nhiều mô hình mới, cách làm hay, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, hướng đến một xã hội văn minh, tiến bộ.

Xây dựng ấp, khu phố văn hóa thời gian qua đã được các địa phương trong tỉnh thực hiện bằng nhiều mô hình mới, cách làm hay, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, hướng đến một xã hội văn minh, tiến bộ.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Văn Phước trao bằng khen cho các tập thể góp phần xây dựng ấp, khu phố văn hóa năm 2019. Ảnh: L.Na
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Văn Phước trao bằng khen cho các tập thể góp phần xây dựng ấp, khu phố văn hóa năm 2019. Ảnh: L.Na

Mặc dù còn một số khó khăn, bất cập nhưng những kết quả đạt được từ nỗ lực giữ gìn sự bình yên và xây dựng nếp sống văn minh ở ấp, khu phố văn hóa rất đáng được khích lệ, nhân rộng.

* Những mô hình hiệu quả

Xã Bảo Quang (TP.Long Khánh) là một trong những địa phương triển khai hiệu quả mô hình Tiếng kẻng đoàn kết và giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư. Hơn 2 năm kể từ khi triển khai mô hình, tại khu vực liên tổ 5A, 5B thuộc (ấp Ruộng Tre) và tổ 2, tổ 4 (ấp 18 Gia Đình) đã liên kết thành lập tổ tự quản Tiếng kẻng đoàn kết và giữ gìn an ninh trật tự với hơn 70 hộ dân. Các thành viên trong tổ được trang bị chiếc kẻng an ninh, khi có việc đánh kẻng để cùng nhau giải quyết việc chung cũng như đoàn kết trấn áp các loại tội phạm.

Bên cạnh đó, tổ tự quản đã xây dựng một bản quy ước, có ghi rõ số điện thoại liên lạc của công an, quân sự xã và các thành viên ban quản lý tổ để phối hợp giải quyết những việc chung. Trụ trì chùa Phước Quang Thích nữ Quảng Hà cho biết: “Từ khi triển khai Tiếng kẻng an ninh, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm. Bởi khu vực chùa rất rộng, không cửa nẻo nên kể xấu lợi dụng có hành vi trộm cắp, gây rối trật tự. Thiết nghĩ cần phát huy hơn nữa Tiếng kẻng an ninh này ở ấp để góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội”.

Phó giám đốc Sở VH-TTDL Nguyễn Thị Mộng Bình cho biết: “Xây dựng ấp, khu phố văn hóa, nhất là nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt trên địa bàn tỉnh đã và đang được thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào. Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ  Việt Nam xã Bảo Quang Lương Thị Bảo Thùy, mặc dù hiện nay, xã Bảo Quang đã lắp đặt camera an ninh nhưng tiếng kẻng vẫn có ý nghĩa riêng. Không chỉ để đánh đuổi tội phạm mà nó còn là “tiếng nói” kêu gọi sự đoàn kết của người dân trong ấp. Từ đó, nâng cao tình làng nghĩa xóm, xây dựng nếp sống văn minh của địa phương.

Ấp 4, xã Phú Ngọc (H.Định Quán) có 409 hộ với hơn 1.500 nhân khẩu, trong đó có 3 hộ dân tộc thiểu số. Những năm qua, ban ấp đã phối hợp với các đơn vị mở các lớp tập huấn về các loại cây trồng nhằm nâng cao kiến thức cho nông dân; thường xuyên vận động nhân dân thực hiện tốt quy ước, hương ước, giữ gìn bản sắc dân tộc. Tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa hằng năm đạt 98,2%. Ấp thường xuyên vận động các mạnh thường quân trao học bổng cho học sinh, trao nhiều phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, ban ấp còn vận động nguồn vốn trong dân để làm 3 tuyến đường bê tông hóa ở khu dân cư số 3, 4 và 6 với tổng chiều dài 3.180m và đèn chiếu sáng.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, chủ động phòng, chống tội phạm, tại ấp 2, xã Phước Khánh (H.Nhơn Trạch) đã vận động người dân lắp đặt camera giám sát an ninh. Từ khi triển khai cho đến nay, trên địa bàn ấp đã lắp đặt được 49 mắt camera tại 14 điểm với tổng số tiền 165 triệu đồng. Việc lắp đặt camera luôn được ấp lựa chọn kỹ, đảm bảo quan sát của các thiết bị có tính chất liên tục. Tất cả các mắt camera đều được truyền trực tiếp về máy chủ của xã do Công an xã trực tiếp theo dõi, quản lý.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, người dân ấp 4, xã Phước Khánh cho biết: “Từ khi lắp camera đến nay, tình hình an ninh trật tự trong ấp đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có chiều hướng giảm, nhất là các vụ trộm cắp tài sản. Chỉ tính riêng năm 2019, mô hình này đã giúp công an làm rõ 4 vụ trộm cắp tài sản, trong đó có 2 vụ trộm cắp xe máy, 2 vụ đột nhập vào nhà dân lấy trộm tài sản và đốt pháo nổ; xử lý kịp thời 3 vụ đánh nhau và chuẩn bị đua xe trái phép. Nhờ camera an ninh, ý thức cảnh giác, phòng, chống tội phạm của bà con chúng tôi nâng cao hơn”.

* Tiếp tục nhân rộng…

Hiện nay, tại các ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh đã và đang chia sẻ nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở khu dân cư. Các khu dân cư cụ thể hóa, thực hiện nhiều công trình thiết thực gắn với đời sống người dân như: mô hình tuyến đường tự quản; khu dân cư xanh - sạch - đẹp - an toàn; khu dân cư an toàn an ninh trật tự;  thắp sáng ngõ hẻm, đường điểm tổ tiêu biểu; đoạn đường văn hóa; mô hình điểm văn hóa giao thông đường thủy… lồng ghép vào các tiêu chí công nhận ấp, khu phố văn hóa hằng năm.

Xã Bảo Quang (TP.Long Khánh) giới thiệu mô hình Tiếng kẻng đoàn kết và giữ gìn an ninh trật tự cho người dân ấp Ruộng Tre
Xã Bảo Quang (TP.Long Khánh) giới thiệu mô hình Tiếng kẻng đoàn kết và giữ gìn an ninh trật tự cho người dân ấp Ruộng Tre

Để xây dựng, nhân rộng và lan tỏa hơn các mô hình, nâng chất hoạt động tại ấp, khu phố văn hóa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Văn Phước đề nghị MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, gắn các nội dung cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Hướng dẫn xây dựng mô hình điểm, tổ chức tọa đàm, tập huấn tại một số huyện, thành phố.

Bên cạnh đó, cần tăng cường tổ chức kiểm tra, bình xét công nhận gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa trên địa bàn; đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc ở khu dân cư. Từ đó, tạo sự khích lệ, động viên nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương.              

Ly Na

Tin xem nhiều