Một đám cưới 40 bàn với hơn 400 khách mời của cô dâu, chú rể tại H.Trảng Bom vừa diễn ra không sử dụng rượu bia, thay vào đó là nước ngọt, nước suối thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình xen lẫn ngưỡng mộ vì những gì cặp đôi đã thực hiện, cho rằng đây là hành động ý nghĩa, giúp những người tham gia đám cưới đi và về an toàn.
Trả lời báo chí, cô dâu và chú rể cho biết, họ đã đắn đo khá nhiều khi tổ chức tiệc cưới không rượu bia do phong tục lâu nay của người Việt trong đám cưới cô dâu, chú rể phải uống rượu giao bôi, rượu mời cha mẹ hai bên, rồi gia đình, bạn bè, bà con lối xóm. Thay đổi thói quen này chắc chắn cũng có lời ra tiếng vào nhưng vì sự an toàn của tất cả, họ vẫn quyết định tổ chức 40 bàn tiệc không rượu bia. Và thật bất ngờ, khách mời tham dự lễ cưới vẫn rất vui vẻ ủng hộ. Mừng hơn là việc làm của họ sau khi được các phương tiện truyền thông đăng tải đã tạo hiệu ứng rất tích cực. Đôi uyên ương nhận về nhiều lời chúc phúc xen lẫn khen ngợi vì đã thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới.
Từ năm 2011, Bộ VH-TTDL đã ban hành Thông tư số 04/2011/TT-BVHTTDL Quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Trong đó, việc tổ chức lễ cưới tại gia đình hoặc tại địa điểm cưới phải thực hiện các quy định như: đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của từng địa phương, dân tộc, tôn giáo và phù hợp với hoàn cảnh của 2 gia đình; tổ chức tiệc cưới phù hợp với hoàn cảnh gia đình, tránh phô trương, lãng phí; trang trí lễ cưới cần giản dị, không rườm rà, phô trương; trang phục cô dâu, chú rể đẹp và lịch sự, phù hợp với văn hóa dân tộc; âm nhạc trong đám cưới phải lành mạnh, vui tươi; âm thanh đảm bảo không vượt quá độ ồn cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam, không mở nhạc trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm…
Quy định này cũng khuyến khích hạn chế tổ chức tiệc cưới linh đình, chỉ tổ chức tiệc trà, tiệc ngọt trong lễ cưới; không sử dụng thuốc lá trong đám cưới…
Quy định là vậy nhưng trên thực tế, rất ít gia đình thực hiện được đúng những nội dung này, nhất là việc chỉ tổ chức tiệc trà, tiệc ngọt trong lễ cưới. Với suy nghĩ cả đời chỉ cưới 1 lần, không tổ chức được hoành tráng cũng phải đủ cỗ bàn để ra mắt họ hàng, bạn bè; gia đình tiết kiệm cũng làm chục mâm cơm, còn đa số thì một tiệc cưới trung bình cũng phải từ 20 bàn trở lên, kèm theo rượu bia uống… thoải mái. Không ít gia đình vì một chốn mấy quê, tổ chức đám cưới cho con ở nhiều nơi, mời hàng ngàn khách với chi phí tốn kém, rình rang.
Để thay đổi phong tục là không dễ. Vì vậy, việc những cô dâu, chú rể thời nay chịu tổ chức tiệc cưới không rượu bia để đảm bảo an toàn cho khách mời là hành động rất đáng trân quý, cần được nhân rộng. Bởi, thực tế đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng sau khi khách mời dự đám cưới ra về do sử dụng rượu bia không kiểm soát được tay lái. Hậu quả tai nạn giao thông để lại rất đau lòng và dai dẳng…
Minh Ngọc
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin