Báo Đồng Nai điện tử
En

Đề nghị mức án cho các bị cáo trong vụ lấy đất công cấp cho tư nhân

12:05, 27/05/2023

(ĐN) - Sau 5 ngày đưa 7 bị cáo liên quan đến vụ án lấy đất công cấp cho tư nhân tại xã Bình Sơn (H.Long Thành) ra xét xử, Viện KSND H.Long Thành đã đề nghị mức án đối với các bị cáo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

(ĐN) - Sau 5 ngày đưa 7 bị cáo liên quan đến vụ án lấy đất công cấp cho tư nhân tại xã Bình Sơn (H.Long Thành) ra xét xử, Viện KSND H.Long Thành đã đề nghị mức án đối với các bị cáo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử vào ngày 27-5-2023
Các bị cáo trong phiên tòa xét xử vào ngày 27-5-2023

* Mức án thấp nhất 2 năm 6 tháng tù

Viện KSND H.Long Thành đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Văn Bế (nguyên công chức địa chính xã Bình Sơn, H.Long Thành); Trần Quốc Tuấn (nguyên Chủ tịch UBND xã Bình Sơn) từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Quang Thảo (nguyên viên chức tổ đăng ký thống kê, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, chi nhánh H.Long Thành) 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù

Các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Hoàng Nghĩa (40 tuổi, nguyên Trưởng phòng TN-MT H.Long Thành); Lê Quốc Đạt (nguyên Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, chi nhánh H.Long Thành); Bùi Văn Hồng (nguyên viên chức tổ đo đạc, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, chi nhánh H.Long Thành); Dương Thị Duyên (nguyên chuyên viên Phòng TN-MT H.Long Thành) cùng bị đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện KSND H.Long Thành, vào tháng 3-2017, bà Lê Thị Tho (52 tuổi) và bà Nguyễn Thị Loan (67 tuổi), cùng ngụ xã Suối Trầu (H.Long Thành) nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) lần đầu với thửa đất số 11 (diện tích hơn 7,4 ngàn m2) và thửa đất số 513 (diện tích hơn 17,6 ngàn m2) tờ bản đồ số 20, tại xã Bình Sơn.

Dù đây là thửa đất công do UBND xã Bình Sơn đang quản lý nhưng các bị cáo trên vẫn lập hồ sơ để cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Tho và bà Loan.

Cụ thể, sau khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ của bà Tho và Loan, các cá nhân có chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn tại một số cơ quan chức năng bao gồm các bị cáo: Bế, Hồng, Thảo, Đạt, Duyên, Nghĩa đã thực hiện không đúng chức trách nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, xác nhận nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất; đo đạc thửa đất, kiểm tra, thẩm tra hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ…

Từ đó, đã tham mưu cho UBND H.Long Thành ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu vào năm 2017 đối với 2 thửa đất trên cho bà Tho và Loan trái quy định pháp luật. Đến ngày 6-6-2017, bà Tho và Loan đã chuyển nhượng thửa đất trên cho 2 người khác với số tiền 12,5 tỷ đồng và đã được Sở TN-MT cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Hậu quả của những sai phạm trên đã làm cho Nhà nước bị mất quyền quản lý, sử dụng đối với 2 thửa đất trên với tổng giá trị hơn 18,1 tỷ đồng.

Cáo trạng Viện KSND H.Long Thành cũng xác định trong vụ án còn có một số người phụ giúp cho các bị cáo trong quá trình làm hồ sơ. Nhưng xét tính chất mức độ hành vi không nghiêm trọng nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Đối với Phó chủ tịch UBND H.Long Thành Nguyễn Tấn Hưng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Tho và bà Loan nhưng do cơ quan chuyên môn tham mưu, giúp việc thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ nên dẫn đến việc cấp đất trái pháp luật. Xét tính chất mức độ sai phạm của Phó chủ tịch UBND H.Long Thành chưa đến mức bị xử lý hình sự nhưng cần kiến nghị cơ quan quản lý kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo quy định.

* Các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội

Trong phần xét hỏi tại các phiên tòa xét xử từ ngày 22-5 đến 26-5, các bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân. Các bị cáo cho biết, bản thân đã làm đúng theo thủ tục văn bản hành chính của Nhà nước và quá trình làm không phát hiện sai phạm trong hồ sơ.

 Các bị cáo thuộc cấp xã cho biết, các bị cáo đã làm đúng theo văn bản thủ tục hành chính Nhà nước hướng dẫn về các thủ tục như đơn xin cấp đất, nguồn gốc đất do người dân khai ... Trong khi đó, các bị cáo với nhiệm vụ của cấp huyện cho rằng, sau khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các bị cáo đã kiểm tra hồ sơ về phương cách, tờ trình, đơn xin cấp giấy chứng nhận, giấy tờ đo đạc, giấy xác nhận của xã… và nhận thấy cơ quan tham mưu đã làm đầy đủ thủ tục, hồ sơ theo quy định về thủ tục hành chính nên không phát hiện sai phạm trong hồ sơ. Từ đó, các bị cáo đã tham mưu cho lãnh đạo cấp “sổ đỏ” cho thửa đất trên.

Viện KSND H.Long Thành xác định, các bị cáo đã thực hiện không đúng chức trách nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, xác nhận nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất; đo đạc thửa đất, kiểm tra, thẩm tra hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ…Trong đơn xin đo đạc về thửa đất thì người đứng tên trong đơn là bà Tho và bà Loan nhưng người ký dưới đơn lại là người khác không liên quan đến việc xin cấp giấy tờ đất… Vì thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nên dù hồ sơ có nhiều sai sót nhưng không ai phát hiện và đã dẫn đến chuỗi sai phạm từ cấp dưới đến cấp trên. Từ đó, các bị cáo đã trình ký hồ sơ, thủ tục sai quy định dẫn đến việc lấy đất công cấp cho tư nhân.

Phiên tòa sẽ tiếp tục phần tranh tụng vào sáng thứ hai, ngày 29-5.

Tố Tâm

Tin xem nhiều