Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đột quỵ não

Cập nhật lúc 14:56, Thứ Năm, 18/05/2023 (GMT+7)

(ĐN)- Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân N.C.T. (58 tuổi, ngụ P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) bị đột quỵ não giờ thứ 3 (từ khi khởi phát triệu chứng đến khi được cấp cứu là 3 giờ đồng hồ).

Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân cử động tay, chân sau khi được cấp cứu thành công. Ảnh: M.H
Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân cử động tay, chân sau khi được cấp cứu thành công. Ảnh: M.H

Theo đó, ông T. được người nhà phát hiện không nói được kèm liệt nửa người bên phải nên đưa vào bệnh viện cấp cứu. Bệnh nhân có các bệnh nền là tăng huyết áp, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim đã từng đặt 2 stent mạch vành.

Kết quả thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp bán cầu trái giờ thứ 3, được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết. Sau 30 phút truyền thuốc, bệnh nhân đã có thể nói được, cơ lực cải thiện rõ rệt, tay và chân bên phải đã có thể vận động nâng lên khỏi giường, ý thức tỉnh táo.

Đến sáng 18-5, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt, có thể sinh hoạt gần như bình thường.

BS CKI Tân Ngọc Thi, Đơn vị đột quỵ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết, đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn phế ở người trưởng thành. Sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đang là một trong những phương pháp tối ưu nhằm giảm di chứng do đột quỵ gây ra. Tuy nhiên, thời gian là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công và mang lại cơ hội sống cho người bệnh. 4,5 giờ đầu từ khi khởi phát các triệu chứng đột quỵ được xem là thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân. Nếu chậm trễ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi của người bệnh.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.