Báo Đồng Nai điện tử
En

Từ hôm nay (22-3), miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

08:03, 22/03/2023

(ĐN)- Từ ngày 22-3, ô tô mới (chưa qua sử dụng) sẽ chính thức miễn đăng kiểm lần đầu, đồng thời giãn chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới.

(ĐN)- Từ ngày 22-3, ô tô mới (chưa qua sử dụng) sẽ chính thức miễn đăng kiểm lần đầu, đồng thời giãn chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới.

Hoạt động đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-01S (TP.Biên Hòa)
Hoạt động đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-01S (TP.Biên Hòa)

Bộ GT-VT chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Thông tư sửa đổi có hiệu lực từ 0 giờ ngày 22-3 với sửa đổi 7 điều và 5 phụ lục trên 18 điều và 19 phụ lục của Thông tư cũ.

Trong đó, có 2 nội dung đáng chú ý. Đó là miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng. Điều kiện của phương tiện để được áp dụng quy định này là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Thông tư mới ban hành đã điều chỉnh chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Cụ thể, với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng.

Thời gian sản xuất đến 7 năm, chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng.

Thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm), chu kỳ giữ nguyên 12 tháng. Thời gian sản xuất trên 20 năm, chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ, chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng. Thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng. Thời gian sản xuất trên 5 năm chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

Nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Bên cạnh đó, thông tư mới cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Sở GT-VT, Đồng Nai có 2 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tư nhân tại TP.Biên Hòa là 60-04D và 60-05D đã tạm ngưng do liên quan đến sai phạm trong quá trình hoạt động. Hiện toàn tỉnh có 4 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động gồm: Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-01S (TP.Biên Hòa), Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-02S (TP.Long Khánh); Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-03S (H.Định Quán) và Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-06D (H.Long Thành).

Nhằm giảm áp lực trong công tác đăng kiểm, mới đây Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) đã tăng cường 4 kiểm định viên quân sự hỗ trợ công tác đăng kiểm tại Đồng Nai. Ngoài ra, với việc miễn đăng kiểm lần đầu, đồng thời giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới sẽ phần nào hạn chế tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm vốn đã kéo dài nhiều tháng qua.

Thanh Hải

Tin xem nhiều