En

Tiếp tục cảnh báo chiêu lừa giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy bán tài liệu để trục lợi

10:03, 17/03/2023

(ĐN) - Ngày 16-3, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cảnh báo tình trạng các đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ.

(ĐN) - Ngày 16-3, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cảnh báo tình trạng các đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, thời gian qua có 52/63 tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện tình trạng các đối tượng mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC đểbán tài liệu tập huấn cho người dân, doanh nghiệp.

 Bộ Công an nhận định việc mạo danh này là chiêu thức đã xuất hiện từ lâu, dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn còn không ít trường hợp mắc bẫy. Hình thức lừa đảo chủ yếu là các đối tượng mạo danh thành cán bộ Cảnh sát PCCC gọi điện thoại cho người dân, doanh nghiệp (thường nhắm vào các cơ sở mới hoạt động) để yêu cầu mua các loại tài liệu, giấy tờ chuẩn bị cho kiểm tra, tập huấn với mức giá rất cao (vài trăm ngàn/cuốn hoặc hơn 1 triệu đồng/bộ).

Khi sách, tài liệu được gửi tới, người dân, doanh nghiệp phải trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Nhưng ngay sau khi thanh toán, người dân, doanh nghiệp đều không liên hệ được với số điện thoại đã gọi yêu cầu mua.

Trước thực trạng trên, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an tiếp tục khuyến cáo người dân, doanh nghiệp tăng cường cảnh giác. Tuyệt đối không giao dịch mua bán với các đối tượng có dấu hiệu mạo danh. Đồng thời khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất.

​Đăng Tùng

Tin xem nhiều