En

Người dân tuyệt đối không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

09:02, 03/02/2023

(ĐN)- Đó là khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trước thực trạng từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra ngộ độc do uống rượu không rõ nguồn gốc.

(ĐN)- Đó là khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trước thực trạng từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra ngộ độc do uống rượu không rõ nguồn gốc. Cụ thể, tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai và khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện đa khoa một số tỉnh/thành phố đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao, trong đó đã có ca tử vong.

Một ca ngộ độc rượu nặng được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hồi cuối năm 2022
Một ca ngộ độc rượu nặng được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hồi cuối năm 2022. Ảnh: H.Dung

Cục An toàn thực phẩm cũng đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai gấp việc tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt là với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu. Thực hiện cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe của bệnh nhân.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công. Ngăn chặn kịp thời không đưa ra lưu thông trên thị trường các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Người dân tuyệt đối không sử dụng các loại động vật, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hồi tháng 11-2022 cũng đã ghi nhận có những trường hợp bị ngộ độc rượu phải điều trị.

Hạnh Dung

Tin xem nhiều