Thành lập các đội bắt chó, mèo thả rông ngoài đường

Cập nhật lúc 18:13, Thứ Hai, 19/12/2022 (GMT+7)

* Người nuôi có trách nhiệm tiêm vaccine phòng dại cho chó, mèo

(ĐN) - UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch số 265 phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2030. Mục tiêu nhằm kiểm soát được bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi và phấn đấu không có người tử vong vì bệnh dại, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân.

Tiêm vaccine phòng bệnh dại tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Tiêm vaccine phòng bệnh dại tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Theo kế hoạch này, chủ nuôi chó, mèo có trách nhiệm phải tiêm vaccine phòng dại cho vật nuôi; đăng ký, khai báo nuôi chó, mèo với chính quyền cấp xã; cam kết nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình. Chó, mèo khi đưa ra khỏi nhà phải được xích, rọ mõm, có người dắt đề phòng cắn người, từng bước áp dụng việc đánh dấu để nhận diện (đeo vòng, gắn chíp) cho chó, mèo đã được tiêm vaccine dại.

Hằng năm, UBND các cấp phát động 1 đợt tiêm vaccine phòng dại cho đàn chó, mèo. Ngoài ra, tuyên truyền cho người nuôi thường xuyên tiêm bổ sung cho đàn chó, mèo chưa được tiêm phòng.

UBND cấp huyện ra quyết định thành lập đội bắt chó chạy rông của địa phương để bắt giữ, xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông ngoài đường không có người chăn dắt, không có dây xích, không đeo rọ mõm, chưa tiêm vaccine phòng dại. Tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm trong quản lý nuôi chó, mèo theo quy định.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng, tất cả những người bị chó, mèo cắn, cào, phơi nhiễm, có nguy cơ nhiễm bệnh dại nhưng chưa được tiêm vaccine dại phải được điều trị dự phòng. Mỗi huyện, thành phố phải có ít nhất 1 điểm tiêm vaccine dại có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, nguồn lực cho điều trị dự phòng, đảm bảo đủ trang thiết bị, vaccine và huyết thanh kháng dại đã được cấp phép sử dụng.

Tổng kinh phí thực hiện phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ 2022-2030 là hơn 29,9 tỷ đồng.

Mới đây, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1 trường hợp tử vong nghi do virus dại. Trước đó khoảng 4 tháng, người phụ nữ này bị chó nhà cắn nhưng do nhiều lý do nên chưa kịp đi tiêm vaccine phòng dại.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.