Báo Đồng Nai điện tử
En

Phát hiện nhiều cơ sở vi phạm các quy định về kinh doanh thiết bị PCCC

09:09, 27/09/2022

(ĐN) - Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành 389/ĐP tỉnh thành lập 3 Tổ công tác ...

(ĐN) - Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành 389/ĐP tỉnh thành lập 3 Tổ công tác, tiến hành kiểm tra đột xuất 4 cơ sở kinh doanh các thiết bị PCCC trên địa bàn TP.Biên Hoà, gồm:  Cơ sở thiết bị PCCC Phương Nam (P. Tân Hiệp, TP.Biên Hoà); Công ty TNHH Kim Sơn Minh (P.Tân Hiệp, TP.Biên Hoà); Công ty TNHH TM- XNK Tấn Đức Thịnh (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa) và Hộ kinh doanh Thanh Phương (P.Long Bình Tân, TP.Biên Hoà).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cả 4 cơ sở trên đều vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị PCCC, như: các thiết bị PCCC không có tem kiểm định phương tiện PCCC theo quy định; một số thiết bị PCCC không rõ nguồn gốc, xuất xứ; phần lớn các thiết bị này xuất xứ từ Trung Quốc trong đó có nhiều mặt hàng không có tem, nhãn phụ; không có tem kiểm định chất lượng về phương tiện PCCC; các phương tiện PCCC này khi đưa vào sử dụng có thể không đảm bảo hiệu quả chữa cháy, thậm chí còn gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng. 

Ngoài ra trong quá trình kiểm tra, các tổ công tác còn ghi nhận các cơ sở nêu trên sử dụng các chất chữa cháy như bột, bọt chữa cháy… để cung cấp, nạp, sạc cho các phương tiện phòng cháy chữa cháy cho nhiều công ty, xí nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Biên Hòa. Các chất chữa cháy trên không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm định về chất lượng; chất chữa cháy kém chất lượng nên hiệu quả chữa cháy thấp hoặc không có khả năng dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu, từ đó làm tăng khả năng cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Với những vi phạm trên, bước đầu lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh PCCC; đồng thời lập biên bản tạm giữ hơn 17.000 thiết bị PCCC, hơn 5.000 kg bột chữa cháy và hơn 12.000 lít bọt chữa cháy chưa được kiểm định, dán tem và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC để tiếp tục làm rõ các nội dung sai phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật…

Anh Quân

Tin xem nhiều