Báo Đồng Nai điện tử
En

Tăng cường tỷ lệ bao phủ vaccine viêm gan B cho trẻ em

03:06, 05/06/2022

(ĐN) - Sở Y tế vừa có văn bản đề nghị các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường giám sát trường hợp bị bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên địa bàn tỉnh.

(ĐN) - Sở Y tế vừa có văn bản đề nghị các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường giám sát trường hợp bị bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên địa bàn tỉnh. Tích cực phối hợp tuyên truyền để người dân hiểu, biết những biểu hiện của bệnh, kịp thời triển khai các biện pháp phòng bệnh phù hợp, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong.

Phụ huynh cần tăng cường các biện pháp vệ sinh để phòng bệnh viêm gan bí ẩn và các bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Trong ảnh: Bệnh nhi mắc các bệnh truyền nhiễm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai
Phụ huynh cần tăng cường các biện pháp vệ sinh để phòng bệnh viêm gan bí ẩn và các bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Trong ảnh: Bệnh nhi mắc các bệnh truyền nhiễm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh viêm gan cấp tính xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Hầu hết bệnh nhi phục hồi hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan. Những biểu hiện của bệnh như: men gan tăng trên 500IU/I, thời gian xuất hiện triệu chứng bắt đầu từ 1-10-2021 đến nay. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em. Các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang được tiến hành.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế địa phương chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn  phụ trách khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 16 tuổi phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp bị bệnh gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Trường hợp phát hiện các ca nghi ngờ, các Sở Y tế cần báo cáo ngay cho các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên địa bàn phụ trách để thống nhất việc lấy mẫu xét nghiệm, xác định tác nhân khi cần thiết.

Bên cạnh đó, truyền thông cho người dân biết về tình hình bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân và các biênk pháp phòng chống tạm thời. Trước mắt, tập trung vào các biện pháp như: Đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân và các bệnh truyền nhiễm khác.

Hạnh Dung

 

Tin xem nhiều