Diện tích thanh long ruột đỏ giảm mạnh

Cập nhật lúc 10:05, Chủ Nhật, 15/05/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Theo Sở NN-PTNT, hiện tổng diện tích trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn tỉnh chỉ còn hơn 1,3 ngàn ha, giảm hàng trăm ha so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thanh long ruột đỏ liên tục đứng dưới giá thành sản xuất. Trong ảnh: Thanh long ruột đỏ được đưa về chế biến tại một cơ sở chế biến ở  TP.Long Khánh
Giá thanh long ruột đỏ liên tục đứng dưới giá thành sản xuất. Trong ảnh: Thanh long ruột đỏ được đưa về chế biến tại một cơ sở chế biến ở TP.Long Khánh

Diện tích thanh long ruột đỏ giảm mạnh là do 2 năm trở lại đây, giá trái cây đặc sản này liên tục đứng ở mức thấp, dưới giá thành sản xuất do xuất khẩu gặp khó khăn. Hiện thanh long ruột đỏ bán tại vườn chỉ còn 4 ngàn đồng/kg. Ngay cả lúc vào mùa, khi nông dân thắp đèn làm thanh long nghịch vụ, giá mặt hàng này cũng chỉ bán được 3-4 ngàn đồng/kg thay vì có giá 40-50 ngàn đồng/kg như mùa vụ những năm trước. Trong khi, mọi chi phí vật tư đầu vào, nhất là giá phân, thuốc lại tăng cao.

Chính vì vậy, nông dân trồng thanh long không mặn mà đầu tư, nhiều vườn thanh long do không được chăm sóc xuất hiện dịch bệnh, cây trồng suy kiệt, kém hiệu quả bị nông dân chặt bỏ. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều tỉnh, thành trong cả nước khi giá thanh long xuống rất thấp mà vẫn khó tiêu thụ.

Lê Quyên

 

.
.
;
.
.