2 bệnh nhân đầu tiên được đặt stent graft điều trị phình động mạch chủ bụng tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Cập nhật lúc 10:08, Thứ Năm, 05/05/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Chiều 4-5, BS CKII.Đặng Hà Hữu Phước, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, 2 bệnh nhân đầu tiên được đặt stent graft điều trị bệnh phình động mạch chủ bụng tại bệnh viện đã bình phục tốt. 

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân khi bệnh nhân đến tái khám sau ca phẫu thuật (ảnh: CTV)
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân khi bệnh nhân đến tái khám sau ca phẫu thuật (ảnh: CTV)

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam 78 tuổi, nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi được can thiệp mạch vành, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng. Sau khi chụp CT, hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt stent graft để điều trị phình động mạch chủ bụng cho bệnh nhân.

Dưới sự hỗ trợ của TS.Phạm Minh Ánh, nguyên Trưởng khoa Mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã thực hiện thành công ca phẫu thuật.

Bệnh nhân thứ 2 là nữ, 80 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng quanh rốn. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính có cản quang, bệnh nhân cũng được chẩn đoán bị phình động mạch chủ bụng, được chỉ định can thiệp nội mạch điều trị bệnh.

Theo BS Đặng Hà Hữu Phước, thay vì mổ hở 1 đường dài khoảng 30cm ở giữa bụng hoặc hông trái của bệnh nhân để thay đoạn động mạch chủ bụng bị phình, các bác sĩ đã mở 2 đường nhỏ ở 2 đùi của bệnh nhân, đưa hệ thống ống ghép lên trên, thả trong lòng mạch, dưới hướng dẫn của máy DSA (máy chụp kỹ thuật số xóa nền), các bác sĩ đã đưa hệ thống vào, bung ống ghép. Sau khi chụp kiểm tra lại kết quả, nếu tình hình ổn thì sẽ rút hệ thống ống ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chuyển bệnh nhân lên khu vực hồi sức hậu phẫu theo dõi

Sau 1 tuần nằm viện, sức khỏe 2 bệnh nhân ổn định và được xuất viện. Kết quả tái khám cho thấy 2 bệnh nhân hồi phục tốt.

TS-BS Võ Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - tim mạch cho biết, đặt stent graft được xem là một tiến bộ lớn trong điều trị bệnh phình động mạch chủ bụng bởi kỹ thuật này có nhiều ưu điểm. Đây là kỹ thuật ít xâm lấn nên bệnh nhân chỉ phải gây tê thay vì gây mê như mổ hở, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân bình phục nhanh. Đồng thời đem lại cơ hội điều trị khỏi cho những bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, nguy cơ phẫu thuật cao.

Bác sĩ khuyến cáo, những người từ 65 tuổi trở lên, đặc biệt nam giới có tiền sử hút thuốc lá, tăng huyết áp nên đi siêu âm bụng định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh. Bởi phình động mạch chủ bụng diễn tiến âm thầm, có thể gây đột tử.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.