(ĐN) - Sáng 15-4, Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tỉnh năm 2022. Tháng hành động diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5-2022 với chủ đề Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới.
(ĐN) - Sáng 15-4, Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tỉnh năm 2022. Tháng hành động diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5-2022 với chủ đề Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới.
Quang cảnh hội nghị triển khai Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2022. |
Những nội dung được triển khai trong Tháng hành động gồm: truyền thông lan tỏa thông điệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng; công khai các cơ sở, cá nhân vi phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật; thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường sử dụng xe kiểm nghiệm nhanh để giám sát, kiểm tra, hậu kiểm chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường tại 11 huyện, thành phố.
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo tỉnh cùng các sở, ngành, đơn vị sẽ lồng ghép các hoạt động hỗ trợ, liên kết tiêu thụ sản phẩm thu hoạch tránh ách tắc, ùn ứ; triển khai đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử để quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ.
Phát biểu tại hội nghị, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài đề nghị các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan nâng cao tinh thần trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó tăng cường tuyên truyền để người tiêu dùng biết, hiểu, nhận biết và sử dụng thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.
Theo báo cáo của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, năm 2021, toàn tỉnh đã thanh, kiểm tra, hậu kiểm gần 14,1 ngàn cơ sở, trong đó có hơn 2,4 ngàn cơ sở vi phạm, xử lý 458 cơ sở cới tổng số tiền phạt hơn 2,6 tỷ đồng. Đồng thời, tịch thu, tiêu hủy hàng ngàn ký thịt, sản phẩm động vật không đảm bảo an toàn thực phẩm, sản phẩm các loại với giá trị trên 113,6 triệu đồng. Trong năm qua, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm làm 272 người mắc, 4 người tử vong.
Hạnh Dung