Thực hiện ca phẫu thuật khó bảo tồn mặt khớp xương cánh tay cho bệnh nhân

Cập nhật lúc 11:01, Thứ Năm, 24/03/2022 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 24-3, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp cho 1 bệnh nhân bị gãy xương cánh tay nguy hiểm.

Kỹ thuật viên tập vật lý trị liệu hằng ngày cho bệnh nhân và hướng dẫn các tư thế đảm bảo an toàn cho khuỷu tay. Ảnh: Hạnh Dung
Kỹ thuật viên tập vật lý trị liệu hằng ngày cho bệnh nhân và hướng dẫn các tư thế đảm bảo an toàn cho khuỷu tay. Ảnh: Hạnh Dung

Bệnh nhân T.T.L., 67 tuổi, ngụ P. Hòa Bình, TP. Biên Hòa nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn sau khi bị té ngã gây biến dạng vùng khuỷu tay bên phải. Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân bị gãy phức tạp liên lồi cầu xương cánh tay phải.

Do thể trạng bệnh nhân khó có thể chịu đựng được một cuộc phẫu thuật lớn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp mở nắn kết hợp xương bên trong cho bệnh nhân.

BS CKI Hoàng Đức Mạnh, khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình cho biết, điểm phức tạp trong ca phẫu thuật này là rất dễ gây liệt thần kinh sau mổ nên việc cần chú trọng nhất trong ca phẫu thuật là phải bóc tách tỉ mỉ, cẩn thận thần kinh trụ. Sau đó mới áp dụng kết hợp xương, chuyển thần kinh trụ ra trước để tránh dây thần kinh bị kẹt vào nẹp vít gây biến chứng liệt rất nguy hiểm.

Sau ca phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân có thể vận động tay được và không bị liệt thần kinh trụ. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật, bệnh nhân được tập vật lý trị liệu để thúc đẩy quá trình liền xương, các chức năng vận động khớp khuỷu và phòng tránh các biến chứng như teo cơ, cứng khớp, dính khớp. 5 ngày sau ca phẫu thuật, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân ổn định, tay phải cử động nhẹ nhàng, sức khỏe tốt nên được xuất viện.

Theo BS Mạnh, mở nắn kết hợp xương bên trong nghĩa là các mảnh gãy của xương được sắp xếp lại vị trí hoặc loại bỏ bớt bằng phẫu thuật, sau đó giữ các mảnh xương gãy ở vị trí ổn định bằng các thiết bị kim loại như đinh vít, chốt bằng thép không gỉ. Trong gãy xương phạm khớp phức tạp. việc cần làm là nắn chỉnh mặt khớp hoàn chỉnh nên việc mở nắn kết hợp xương là phương pháp tối ưu nhất.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.