Báo Đồng Nai điện tử
En

Sớm hoàn chỉnh quy hoạch 2 phân khu thuộc đô thị mới Nhơn Trạch

02:03, 14/03/2022

(ĐN) - Sáng 14-3, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành và H.Nhơn Trạch về quy hoạch 2 phân khu thuộc đô thị mới Nhơn Trạch.

(ĐN) - Sáng 14-3, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng tỉnh Cao Tiến Dũng đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành và H.Nhơn Trạch về quy hoạch phân khu 2.2; 2.3 theo điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc

Theo Viện thiết kế đô thị thuộc Viện quy hoạch quốc gia, Bộ Xây dựng, phân khu 2.2 có diện tích gần 1,7 ngàn ha bao gồm địa bàn 4 xã Phú Thạnh, Long Tân, Phước An, Vĩnh Thanh. Quy mô dân cư dự kiến khoảng 150 ngàn người.

Đây là khu đô thị sẽ được xây dựng mới với mục tiêu trở thành trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa của đô thị mới Nhơn Trạch. Phân khu 2.2  được quy hoạch đa dạng loại hình công trình đô thị và đồng bộ chất lượng hạ tầng đô thị. Đồng thời là khu đô thị có cảnh quan hấp dẫn, tạo động lực phát triển kinh tế và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, khi hình thành sẽ phát huy được thế mạnh kết nối giao thông thuận lợi, nằm trong vùng ảnh hưởng đô thị hóa của TP.HCM.

Trong khi đó, phân khu 2.3 có diện tích hơn 3,5 ngàn ha thuộc địa bàn 6 xã gồm: Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông Phú Thạnh, Vĩnh Thanh, Phước Khánh. Theo dự báo, đến năm 2035, quy mô dân số sẽ đạt khoảng 40-50 ngàn người và đến năm 2050 sẽ đạt quy mô từ 140-160 ngàn người.

Phân khu 2.3 sẽ được quy hoach xây dựng là khu vực thể thao cấp vùng, trung tâm y tế, thương mại dịch vụ đô thị đồng thời là khu vực phát triển đô thị mới kết hợp với phát triển nhà ở xã hội kết hợp với cải tạo nâng cấp công đồng dân cư hiện hữu. Duy trì và phát triển các hoạt động sản xuất công nghiệp phù hợp với tính chất của toàn khu vực.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, đối với quy hoạch phân khu 2.2 đã cơ bản hoàn thành quy hoạch. H.Nhơn Trạch và đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến đóng góp của các sở ban ngành, đối với các phân khu nào đã hoàn thành quy hoạch thì sớm cập nhật đúng theo quy hoạch sử dụng đất theo từng giai đoạn để sớm trình hội đồng thẩm định phê duyệt.

Đối với quy hoạch phân khu 2.3, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng lưu ý H.Nhơn Trạch và đơn vị tư vấn cần tính toán chính xác tốc độ dân số cho phù hợp, nếu vượt quá quy hoạch phải báo cáo với Bộ Xây dựng. quy hoạch hành lang cây xanh dọc các tuyến kênh, rạch, bờ sông…

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị sớm hoàn chỉnh quy hoạch phân khu theo hướng phù hợp, gắn với quy hoạch chung của huyện Nhơn Trạch đang thực hiện để trình hội đồng thông qua trong thời gian tới.

Phạm Tùng

Tin xem nhiều