Chủ động phòng, chống Covid-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân

Cập nhật lúc 16:22, Thứ Năm, 09/12/2021 (GMT+7)

(ĐN) - UBND tỉnh vừa có văn bản giao các Sở: Y tế, GD-ĐT, NN-PTNT, Công thương, Tài chính, TT-TT, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý, triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nhằm phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân năm 2021-2022.

Người dân tiêm vaccine phòng bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Người dân tiêm vaccine phòng bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Cụ thể, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các địa phương cần linh hoạt, chủ động triển khai các biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Trong đó, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bao phủ vaccine cho người dân; nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để ứng phó thường xuyên, kịp thời với dịch bệnh; đảm bảo về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế; thực hiện khoanh vùng, cách ly trên phạm vi hẹp nhất có thể; thực hiện nghiêm 5K.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc khai báo lấy mã số ca bệnh Covid-19 tự động trên hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch Covid-19 tại địa chỉ: http://macabenh.vncdc.gov.vn. Trong đó cung cấp đầy đủ thông tin bệnh nhân bao gồm tiền sử tiêm chủng phòng Covid-19. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, bến xe; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm 5K, không vì đã tiêm vaccine mà lơ là, chủ quan; xử lý nghiêm những vi phạm về phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các địa phương cần đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, triển khai các chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng, giám sát chặt chẽ, xử lý ổ dịch, cấp cứu điều trị cho người mắc bệnh kịp thời, hiệu quả.

Đối với các bệnh dịch có vaccine phòng bệnh như sởi, rubelle, ho gà, cần khẩn trương triển khai tiêm chủng, rà soát đối tượng tiêm chủng để tiêm ngay cho các đối tượng chưa tiêm hoặc hoãn tiêm, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt từ 95% trở lên.

Sở GD-ĐT triển khai mạnh các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, thường xuyên làm vệ sinh môi trường tại trường học, phối hợp quản lý tốt sức khỏe của học sinh, cán bộ, giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để xử lý kịp thời, không để lây lan trong trường học.

Sở NN-PTNT triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm, xử lý triệt để các ổ dịch nếu có, phòng chống dịch bệnh lây từ động vật, thực phẩm sang người…

Hạnh Dung

.
.
;
.
.