Nỗ lực hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Cập nhật lúc 18:38, Thứ Tư, 03/11/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 3-11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã kiểm tra thực tế và làm việc với các sở, ngành, Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GT-VT) và các huyện gồm: Xuân Lộc, Thống Nhất, Cẩm Mỹ và TP.Long Khánh về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Theo Ban Quản lý dự án Thăng Long, dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài hơn 51km. Để thực hiện dự án, Đồng Nai sẽ phải thực hiện thu hồi hơn 431 ha đất thuộc quyền sử dụng của 1.239 hộ dân và 8 tổ chức. Đến nay, toàn bộ dự án đi qua địa bàn tỉnh chỉ còn 11 hộ dân trên địa bàn 3 huyện: Thống Nhất, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng.

Trong tổng thể dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, Đồng Nai hiện đang là địa phương đã hoàn thành khối lượng công tác giải phóng mặt bằng lớn. Tuy nhiên, những vị trí chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng dù có diện tích nhỏ nhưng lại nằm ở các khu vực nút giao, cầu vượt nên ảnh hưởng lớn đến công tác thi công. Chính vì vậy, đơn vị cũng mong muốn các địa phương đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành toàn bộ mặt bằng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức và đoàn công tác kiểm tra một địa điểm chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn H.Cẩm Mỹ
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức và đoàn công tác kiểm tra một địa điểm chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn H.Cẩm Mỹ

Cùng với đó, Ban Quản lý dự án Thăng Long cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, các cơ quan chức năng sớm hoàn thành việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như: lưới điện, hệ thống thoát nước, viễn thông. Đặc biệt là sớm di dời hệ thống lưới điện tại 3 điểm trên địa bàn H.Xuân Lộc gồm: nút giao cầu vượt trên đường tỉnh lộ 765; nút giao với đường quốc lộ 1 tại xã Xuân Tâm và nút giao với đường Xuân Tâm- Trảng Táo để phục vụ thi công các hạng mục cầu vượt.

Phát biểu tại làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, Đồng Nai đã có rất nhiều nỗ lực và đạt được kết quả tốt trong công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Với các hộ dân còn lại, các địa phương cũng đang khẩn trương hoàn thành các thủ tục để hoàn tất công tác giải phóng mặt. Trong gần một tháng qua, đã có thêm 5 hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Các địa phương, các sở, ban ngành đẩy nhanh tiến độ di dời hệ thống hạ tầng để phục vụ thi công. Mục tiêu của Đồng Nai là sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án trong tháng 11-2021.

Về phía chủ đầu tư cũng phải đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, xe máy đẩy nhanh tiến độ thi công.

Trước đó, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế 4 điểm chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng của dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây trên địa bàn các huyện: Thống Nhất, Cẩm Mỹ và Xuân Lộc.

Phạm Tùng

 

.
.
;
.
.