Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm với người lao động điều trị Covid-19

Cập nhật lúc 09:34, Thứ Sáu, 26/11/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Đồng Nai vừa triển khai văn bản đến các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh về giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội với người lao động (NLĐ) điều trị Covid-19.

 Doanh nghiệp tổ chức tets nhanh Covid-19 cho công nhân khi trở lại làm việc
Doanh nghiệp tổ chức tets nhanh Covid-19 cho công nhân khi trở lại làm việc

Theo đó, ngày 3-8-2021, BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Y tế xin ý kiến về việc các bệnh viện dã chiến, cơ sở y tế điều trị NLĐ bị mắc covid-19 cấp hồ sơ, giấy tờ không theo mẫu quy định tại thông tư 56/2017/TT-BYT của Bộ y tế. Trong thời gian chờ ý kiến của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam sẽ giải quyết chế độ BHXH đối với NLĐ có thời gian nghỉ viêc do điều trị Covid-19 khi các hồ sơ, giấy tờ có đủ căn cứ để xác định thời gian điều trị cho đến khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, ngày 19-11, Bộ Y tế có hướng dẫn về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với NLĐ. Theo quy định, đối với các hồ sơ, giấy tờ không đúng theo mẫu quy định do các cơ sở khám, chữa bệnh đã cung cấp cho NLĐ thì điều chỉnh, cấp lại để hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Do đó, BHXH Đồng Nai đề nghị các đơn vị sử dụng lao động hướng dẫn những người bị mắc Covid-19 mà chưa được cấp các giấy tờ nghỉ hưởng BHXH theo quy định thì liện hệ với cơ sở khám, chữa bệnh đã khám, chữa bệnh trước đó để được cấp lại các giấy tờ nghỉ hưởng BHXH theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế để BHXH tỉnh có sơ sở giải quyết BHXH cho NLĐ theo đúng quy định của pháp luật.

Lan Mai

.
.
;
.
.