Báo Đồng Nai điện tử
En

Chính thức ban hành kế hoạch cho học sinh, sinh viên trở lại trường học

06:11, 06/11/2021

Tối 5-11 UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai phương án cho học sinh, học viên, sinh viên trở lại trường sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tối 5-11 UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai phương án cho học sinh, học viên, sinh viên trở lại trường sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Học
Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh trước đây được trưng dụng làm khu cách ly nay đã được bàn giao lại cho ngành giáo dục chuẩn bị đưa vào sử dụng. Trong ảnh: Giáo viên một trường tại H.Trảng Bom vệ sinh lại lớp học

Việc cho học sinh đi học trở lại trường căn cứ vào cấp độ dịch quy định tại Nghị quyết số 128/NQCP ngày 11-10 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT về thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

* Nhanh chóng chuẩn bị cơ sở vật chất

Về nhiệm vụ và giải pháp tổ chức cho học sinh, học viên và sinh viên trở lại trường học, văn bản của UBND tỉnh nhấn mạnh cụ thể: Ban giám hiệu các trường cần chủ động nhận bàn giao cơ sở vật chất từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương (Nếu cơ sở giáo dục được sử dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19). Lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức dọn vệ sinh, khử khuẩn các phòng học, các phòng chức năng và toàn bộ khuôn viên nhà trường ít nhất 1 tuần trước khi cho học sinh đi học trở lại. Các cơ sở giáo dục thực hiện rà soát tình hình cơ sở vật chất, kiểm tra, thống kê cơ sở vật chất bị hư hỏng. Tùy vào mức độ cần sửa chữa, các cơ sở giáo dục chủ động đề xuất với các cấp có thẩm quyền để xin sửa chữa đúng theo quy định.

Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giáo dục, giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong nhà trường phù hợp với thực tiễn dịch bệnh tại địa phương. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng dịch, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chú ý yếu tố liên quan đến người khuyết tật.

Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Yêu cầu học sinh, cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, đeo khẩu trang trên đường đến trường. Thực hiện vệ sinh, khử trùng trường lớp đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón học sinh (nếu có) theo hướng dẫn của ngành Y tế. Kiện toàn bộ phận thường trực hoặc kiêm nhiệm công tác y tế trường học; bố trí phòng cách ly tạm thời, phòng y tế đảm bảo theo quy định, tổ chức hiệu quả công tác tư vấn tâm lý học đường.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu, khi học sinh học tập tại trường, các cơ sở giáo dục chủ động thực hiện vệ sinh các khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, phương tiện đưa đón học sinh (nếu có). Kiểm tra, bổ sung kịp thời xà phòng, dung dịch sát khuẩn và các vật dụng cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho các buổi học tiếp theo.

Các cơ sở giáo dục/Ban chỉ đạo/các Tổ an toàn COVID-19 của nhà trường tổ chức phân công cán bộ kiểm tra giám sát công tác, phòng chống dịch theo hướng. Khi kết thúc các buổi học thực hiện giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang khi rời trường và trên đường về nhà. Cha mẹ học sinh, người đưa đón học sinh không vào khuôn viên nhà trường trừ cấp học mầm non.

* Trở lại trường theo cấp độ dịch

Thời gian cho sinh viên và học sinh các cấp trở lại trường học bắt đầu thực hiện từ ngày 22-11 đến ngày 1-12. Mỗi huyện, thành phố chọn từ 1 đến 4 cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại. Sau ngày 1-12 các địa phương rà soát, đánh giá quá trình tổ chức cho học sinh đi học tại các cơ sở giáo dục và tình hình thực tiễn dịch bệnh tại địa phương để có những quyết định tiếp theo về việc tổ chức cho sinh viên và học sinh các cấp trở lại trường học.

Đối với các địa phương được xác định ở độ dịch Cấp 1 (nguy cơ thấp, tương ứng với màu xanh, tình hình bình thường mới) và các địa phương được xác định ở độ dịch cấp 2 (nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng) sẽ tổ chức cho trẻ mẫu giáo đi học trước. Thời gian đầu, không tổ chức ăn sáng, bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ. Sau mỗi tuần, Phòng GD-ĐT đánh giá độ an toàn và các điều kiện để tham mưu UBND huyện/thành phố điều chỉnh phương án theo hướng mở dần đối với trẻ lứa tuổi nhà trẻ (có thể tổ chức cho trẻ ăn sáng theo nhu cầu đăng ký của phụ huynh).

Với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian đầu ưu tiên cho học sinh lớp 1, 2 (tiểu học), lớp 9, 12 (Trung học), học viên Giáo dục thường xuyên khối 12 đi học trước. Các lớp 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 sẽ đi học sau. Sau mỗi tuần, các cơ sở giáo dục đánh giá độ an toàn và các điều kiện để tăng dần số lượng học sinh.

Đối với các cơ sở giáo dục trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn tỉnh tổ chức cho sinh viên đi học trở lại khi đã đảm bảo được công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế. Các cơ sở giáo dục ngoại ngữ - tin học, giáo dục kĩ năng sống được mở cửa sau khi đã đảm bảo được công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế, các địa bàn lân cận cũng được xác định an toàn, số lượng học viên không quá 50% học viên/trên lớp.

Đối với các địa phương được xác định ở độ dịch cấp 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam): Trẻ mầm non không đến trường, học sinh hệ phổ thông và giáo dục thường xuyên sẽ học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình. Đối với các cơ sở giáo dục trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn tỉnh tổ chức dạy học trực tuyến và trực tiếp kết hợp với dạy học trực tiếp khi đã đảm bảo được công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế. Riêng các cơ sở giáo dục ngoại ngữ - tin học, giáo dục kĩ năng sống sẽ tạm ngừng hoạt động.

Đối với các địa phương được xác định ở độ dịch cấp 4 (nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ): Trẻ mầm non không đến trường, học sinh hệ phổ thông và giáo dục thường xuyên sẽ học trực tuyến và học qua truyền hình, còn các cơ sở giáo dục giáo dục trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn tỉnh tổ chức dạy học trực tuyến cho sinh viên. Các cơ sở giáo dục ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống sẽ tạm ngừng hoạt động.

Công Nghĩa

 

Tin xem nhiều