Báo Đồng Nai điện tử
En

Bổ sung đối tượng tham gia lưu thông trên đường trong thời gian giãn cách xã hội

05:09, 04/09/2021

(ĐN)- Ngày 4-9, UBND tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn bổ sung đối tượng tham gia lưu thông trên đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

 

 

(ĐN)- Ngày 4-9, UBND tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn bổ sung đối tượng tham gia lưu thông trên đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường, thông tin y tế tại TP.Biên Hòa.
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường, thông tin y tế tại TP.Biên Hòa.

Theo đó, các đối tượng tham gia lưu thông vẫn áp dụng theo quy định tại phụ lục công văn số 10569/UBND-KGVX ngày 31-8. Trong đó, bổ sung các đối tượng không yêu cầu giấy đi đường là người đi xét nghiệm Covid-19 vì lý do công việc, sức khỏe phải có giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp: người có vé máy bay đi nước ngoài và đi các tỉnh khác cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 để làm căn cứ (có code vé máy bay trong vòng 3 ngày); người hành nghề lái xe có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 để làm căn cứ đăng ký cấp mã QR đối với xe ô tô chở hàng thuộc diện được cấp phép hoạt động (giấy phép lái xe và giấy chứng nhận xe đã được Sở GT-VT cấp mã QR/giấy xét nghiệm đã hết hạn/lệnh điều động tài xế phụ trách xe của đơn vị). Tất cả các trường hợp trên phải có lộ trình di chuyển đến nơi xét nghiệm phù hợp, kiểm tra khai báo y tế qua mã QR.

Nhân viên nhà thuốc phải có giấy tờ chứng minh chuyên môn và chứng minh về nơi làm việc (mặc đồ bảo hộ y tế hoặc quần áo y tế khi di chuyển trên đường, có hợp đồng lao động đối với nhà thuốc/thẻ nhân viên, chứng minh nhân dân/căn cước công dân). Học sinh, sinh viên đi du học nước ngoài, người đi xuất khẩu lao động, đi khám sức khỏe, xét nghiệm Covid-19 (phải có giấy hẹn/lịch hẹn/tin nhắn của bệnh viện) để đi làm thủ tục tại Đại sứ quán các nước (phải có thư/giấy hẹn/lịch hẹn/tin nhắn của Đại sứ quán); đi đến sân bay (phải có hồ sơ du học và vé máy bay điện tử, giấy hoặc mã checkin…).

Các đối tượng không yêu cầu giấy đi đường còn bao gồm người có quan hệ với bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện (với số lượng 1 người, có cơ sở chứng minh quan hệ với bệnh nhân, di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện). Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đang hoạt động theo 1 trong 3 phương án: “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” hoặc áp dụng cùng lúc 2 phương án nêu trên, UBND tỉnh đề nghị các đơn vị báo cáo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai (đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp) hoặc Sở LĐ, TB-XH tổng hợp gửi về Sở GT-VT để được cấp mã QR tham gia lưu thông.

Các đối tượng yêu cầu phải có giấy đi đường bao gồm: nông dân trong mùa vụ thu hoạch nông, lâm, thủy sản; cơ sở thu mua nông sản… do UBND xã, phường, thị trấn tại nơi cư trú cấp giấy. Người lao động của các công ty, cơ sở dịch vụ bưu chính tư nhân giao cho Sở TT-TT tổng hợp danh sách gửi Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, huyện để được cấp. Viên chức, người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp, công ty Nhà nước trực thuộc huyện thì thủ trưởng đơn vị lập danh sách và gửi về Công an huyện để được cấp giấy nhưng không quá 1/3 tổng số viên chức, người lao động của đơn vị.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, giao trách nhiệm cho UBND cấp xã căn cứ tình hình thực tế tại địa phương xem xét cấp giấy đi đường đảm bảo chặt chẽ, khoa học và thực hiện đúng các quy định khác về phòng, chống dịch. Công an tỉnh hướng dẫn đến công an các huyện, thành phố, cơ quan liên quan tiếp nhận hồ sơ, cấp giấy đi đường, không để ách tắc, ảnh hưởng đến lưu thông trong thời gian giãn cách.

Thanh Hải

Tin xem nhiều