Báo Đồng Nai điện tử
En

Đồng Nai sẽ phối hợp với các tỉnh, thành đưa, đón công dân trở về địa phương để phòng dịch

09:08, 10/08/2021

(ĐN)- UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 9384/KH-UBND về kế hoạch hỗ trợ công dân của các tỉnh, thành phố đang cư trú tại Đồng Nai có nhu cầu trở về địa phương nơi cư trú và đón công dân tỉnh Đồng Nai tại các vùng dịch của tỉnh,thành phố khác trở về tỉnh Đồng Nai.

(ĐN)- UBND tỉnh vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 9384/KH-UBND về kế hoạch hỗ trợ công dân của các tỉnh, thành phố đang cư trú tại Đồng Nai có nhu cầu trở về địa phương nơi cư trú và đón công dân tỉnh Đồng Nai tại các vùng dịch của tỉnh, thành phố khác trở về tỉnh Đồng Nai.

Lực lượng công an Đồng Nai dẫn đầu đoàn đưa công nhân về quê Đăk Lắk phòng dịch cuối tháng 7-2021
Lực lượng công an Đồng Nai dẫn đầu đoàn đưa công nhân về quê Đăk Lắk phòng dịch cuối tháng 7-2021

Trên cơ sở kiến nghị của một số tỉnh, thành về việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân trở về địa phương đảm bảo an toàn và hiệu quả, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hỗ trợ công dân về địa phương, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, hạn chế tình trạng di chuyển tự phát bằng các phương tiện cá nhân làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, kể cả hỗ trợ cho công dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhu cầu trở về địa phương nơi thường trú và tiếp nhận công dân tỉnh Đồng Nai hiện đang gặp khó khăn tại các vùng dịch của tỉnh, thành phố khác có nhu cầu trở về Đồng Nai; tạo sự đồng thuận giữa các địa phương trong tiếp nhận NLĐ trở về; không để tình trạng chờ đợi, thủ tục phức tạp, có kế hoạch bố trí chuyên chở, thực hiện các quy định cách ly, phòng chống dịch.

Các nhóm đối tượng được ưu tiên giải quyết khi có nguyện vọng trở về địa phương, gồm:  Người già, trẻ em, phụ nữ đang có thai; phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người có bệnh lý nền; người đi khám, chữa bệnh, người thăm thân nhân, công tác chưa trở về được; Lao động tự do, lao động mất việc làm và lao động đang ở trong các vùng giãn cách xã hội, cách ly y tế nhưng chưa có nơi cư trú ổn định.

Tuy nhiên, các đối tượng này đều phải được xét  nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Tại nơi tập trung và trong suốt quá trình vận chuyển phải thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế; chấp hành nghiêm các quy định của tỉnh Đồng Nai và tỉnh, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trong suốt thời gian tập trung, di chuyển đưa, đón; tự chuẩn bị đồ ăn, thức uống trong quá trình vận chuyển.

Theo kế hoạch, UBND tỉnh giao Sở LĐ-TBXH phối hợp với các huyện thành phố rà soát thống kê NLĐ có hộ khẩu thường trú tại các địa phương khác có nhu cầu hỗ trợ về địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Đồng thời, làm đầu mối của tỉnh Đồng Nai phối hợp với các đầu mối của các tỉnh, thành phố khác để trao đổi, thống nhất về thời gian, địa điểm, phương thức, số lượng và danh sách cụ thể trước 2 ngày di chuyển, thực hiện đến ngày 30-8-2021. Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan có liên quan, tham mưu UBND tỉnh điều phối các công việc trên đảm bảo hiệu quả, kịp thời và an toàn.

Tin, ảnh: Lan Mai

Tin xem nhiều