Xét nghiệm Covid-19 cho 61 ngàn người phục vụ công tác bầu cử

Cập nhật lúc 15:47, Thứ Ba, 18/05/2021 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 18-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các đơn vị trên địa bàn tỉnh về triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với lực lượng phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh.

Lấy mẫu dịch hầu họng làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.
Lấy mẫu dịch hầu họng làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử 23-5 tới, ngành Y tế sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 61 ngàn người bao gồm: các ứng cử viên của 4 cấp (xã, huyện, tỉnh và quốc gia), thành viên các tổ chức bầu cử trên toàn tỉnh.

BS. Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh cho hay, các trung tâm y tế sẽ phụ trách lấy mẫu trên địa bàn mình, lập danh sách mẫu và vận chuyển mẫu về 3 phòng xét nghiệm của CDC, BVĐK Đồng Nai, BVĐK Thống Nhất để xét nghiệm khẳng định. Trung bình mỗi phòng xét nghiệm sẽ thực hiện 20 ngàn mẫu.

BS. Bình cho rằng, ngoài mục đích phục vụ cho cuộc bầu cử thì việc lấy số lượng lớn mẫu xét nghiệm mang nhiều ý nghĩa quan trọng khác. Cụ thể, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn ra rất phức tạp, hoạt động xét nghiệm này cũng nhằm sàng lọc ngẫu nhiên trong cộng đồng để phát hiện sớm các ca bệnh nếu có. “Vũ khí quan trọng của việc chống dịch Covid-19 là xét nghiệm. Chúng tôi tổ chức xét nghiệm 61 ngàn người là số lượng rất lớn, gấp 2 lần mẫu đã xét nghiệm trong suốt hơn 1 năm qua cộng lại. Chúng tôi coi đây như một cuộc tổng diễn tập lớn của Đồng Nai, qua đó, rút kinh nghiệm, đánh giá xem năng lực xét nghiệm của cả 3 phòng xét nghiệm. Mục tiêu đặt ra là mỗi phòng xét nghiệm sẽ làm 20 ngàn mẫu” – BS. Bình nhấn mạnh.

Tất cả những mẫu xét nghiệm phải có kết quả trong chiều ngày 22-5-2021.

Mai Liên

.
.
;
.
.