Khai mạc hội thi Ánh sáng soi đường lần thứ IV năm 2021

Cập nhật lúc 12:27, Chủ Nhật, 16/05/2021 (GMT+7)

(ĐN)– Sáng 16-5, tại hội trường Báo Thanh niên (TP.HCM), Ban Tuyên giáo Trung ương; Trung ương Đoàn TNCSHCM; Bộ GD-ĐT và Bộ LĐTB&XH đã phối hợp tổ chức lễ khai mạc trực tuyến hội thi olimpic toàn quốc các mô khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh – Ánh sáng soi đường lần thứ IV năm 2021.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phát biểu khai mạc
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phát biểu khai mạc

Đến dự và phát biểu khai mạc hội thi, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết, trong phát biểu bế mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục khẳng định đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, vị thế, uy tín quốc tế như ngày hôm nay. Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất để đất nước ta có được như hôm nay chính là biết kiên định và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào quá trình lãnh đạo cách mạng của Đảng ta.

Với tư cách là đội hậu bị của Đảng, là tổ chức của những người cộng sản trẻ tuổi, trong nhiều năm qua, Đoàn TNCSHCM, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã có nhiều giải pháp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trong đó có nội dung, phương thức giáo dục lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN).

Trên cơ sở kết quả thực hiện, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tham mưu Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030. Đây là chỉ thị có ý nghĩa rất quan trọng và là một trong những chỉ thị có thời gian thực hiện dài nhất (15 năm).

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cùng đoàn viên, sinh viên tại Lễ khai mạc Hội thi
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất  Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cùng đoàn viên, sinh viên tại Lễ khai mạc Hội thi

Với mong muốn tạo ra lớp thanh niên thời kỳ mới có đầy đủ bản lĩnh, lý tưởng cách mạng, yêu nước, có đạo đức trong sáng, trở thành công dân tốt, từ năm 2015, Ban Tổ chức đã tổ chức hội thi Ánh sáng soi đường. Qua 3 lần tổ chức, hội thi đã thu được kết quả rất tích cực. Thông qua hội thi, ĐVTN có cơ hội tiếp tục học, tìm  hiểu sâu hơn, kỹ hơn, khảo nghiệm kiến thức  về các môn khoa học Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Đặc biệt với các vòng thi trực tiếp, ĐVTN được nói lên suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện để tiếp tục khẳng định hiểu biết của mình về chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.

Với ý nghĩa đó, năm 2021, Trung ương Đoàn TNCSHCM và các đơn vị tiếp tục phối hợp tổ chức hội thi Ánh sáng soi đường lần thứ IV. So với 3 lần tổ chức trước, hội thi năm nay có 2 điểm mới đó là: tổ chức thi trên nền tảng app Thanh niên Việt Nam để tạo điều kiện để ĐVTN có thể thi trên điện thoại thông minh và vòng chung kết sẽ không tổ chức tập trung mà tổ chức thi trực tuyến theo từng khu vực.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đề nghị Đoàn TNCSHCM, Hội Sinh viên các tỉnh, thành đoàn, các trường đại học, cao đẳng trong cả nước nắm kỹ, nắm chắc lộ trình, kế hoạch của hội thi; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, vận động đông đảo ĐVTN, đặc biệt là sinh viên tích cực tham gia hội thi.

Để tham gia hội thi, thí sinh cài đặt app Thanh niên Việt Nam về điện thoại và tiến hành đăng ký; hệ thống sẽ gửi về mã OTP về số điện thoại đăng ký dự thi để thí sinh hoàn thành việc đăng ký tài khoản. Tiếp đến, các thí sinh đăng nhập tài khoản và tiến hành cập nhật thông tin cá nhân; lựa chọn mục học tập, thi trực tuyến để tham gia hội thi trực tuyến Ánh sáng soi đường năm 2021.

Sau lễ khai mạc, ĐVTN trong cả nước đã đồng loạt đăng ký tham gia cuộc thi.

Nga Sơn

.
.
;
.
.