Báo Đồng Nai điện tử
En

Chưa đủ cơ sở cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản ở Đồi Chùa 1 và Đồi Mai

03:05, 13/05/2021

(ĐN)- Sáng 13-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành, địa phương và chủ đầu tư mỏ đá xây dựng Đồi chùa 1 (H.Vĩnh Cửu) và mỏ đá ốp lát Đồi Mai (H.Xuân Lộc) về cấp giấy phép khai thác.

(ĐN)- Sáng 13-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành, địa phương và chủ đầu tư mỏ đá xây dựng Đồi chùa 1 (H.Vĩnh Cửu) và mỏ đá ốp lát Đồi Mai (H.Xuân Lộc) về cấp giấy phép khai thác.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Dự án mỏ đá xây dựng Đồi chùa 1 có tổng diện tích là 63,6ha được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư, quyền khai thác khoáng sản lần đầu cho Công ty CP xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa BBCC. Năm 2016, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án lại cho Công ty CP đầu tư xây dựng TMDV xuất nhập khẩu Trường Trường Phát JP (Công ty Trường Trường Phát). 

Từ đó đến nay, Công ty Trường Trường Phát đã đầu tư tổng số tiền hơn 157 tỷ đồng, thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền khai thác và tiền ký quỹ bảo vệ môi trường theo quy định, đã thỏa thuận bồi thường đất được 58%, thực hiện khai thác 1,2 triệu tấn đá nguyên khối/năm. Nay công ty kiến nghị UBND tỉnh, các sở, ngành cho phép chuyển đổi giấy chứng nhận đầu tư từ Công ty CP xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa BBCC sang Công ty Trường Trường Phát để công ty tiếp tục triển khai dự án theo pháp lý đầu tư.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đề nghị Sở TN-MT, Sở KT-ĐT rà soát và thống nhất các nội dung tham mưu UBND tỉnh hướng xử lý, thời gian đầu tháng 6. Tinh thần là thống nhất chủ trương cho chuyển nhượng dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng phải đảm bảo các thủ tục pháp lý, hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật.

Dự án mỏ đá ốp lát Đồi Mai được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH đá Hóa An I thuê đất thăm dò khai thác đá năm 2011. Dự án đã hết thời hạn cho thuê đất từ năm 2014, thanh lý hợp đồng năm 2016.

Tháng 3-2021, Công ty TNHH đá Hóa An I có văn bản gửi UBND H.Xuân Lộc đề nghị tiếp tục thực hiện dự án khai thác đá tại Đồi Mai với công suất 10 ngàn m3/năm nhưng không được huyện chấp thuận vì dự án không thuộc khu vực khoanh định không đấu giá khai thác khoáng sản; khu vực dự kiến khai thác nằm ngay TT.Gia Ray, sát các công trình hiện hữu là trường học, đền thờ liệt sĩ huyện, khu quy hoạch thao trường huấn luyện và một số dự án khác của huyện; không có tuyến đường phù hợp phục vụ cho vận chuyển vật liệu khai thác.

Liên quan đến dự án này, Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của H.Xuân Lộc là không tiếp tục thăm dò, khai thác đá ở Đồi Mai vì đã có nhiều công trình hiện hữu, việc khai thác và vận chuyển đá không đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị H.Xuân Lộc xem xét phương án đề xuất của chủ đầu tư là chuyển đổi dự án khai thác đá thành dự án xây dựng khu dân cư. Đề nghị Sở TN-MT phối hợp với các địa phương khoanh định khu vực khai thác khoáng sản không đấu giá và giới thiệu địa điểm cho chủ đầu tư. 

Hoàng Lộc

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích