Báo Đồng Nai điện tử
En

Bàn giao đất tái định cư cho 24 hộ dân đầu tiên thuộc dự án sân bay Long Thành

02:05, 21/05/2021

(ĐN) - Ngày 21-5, UBND H.Long Thành đã tổ chức lễ bàn giao đất tại định cư tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn cho 24 hộ dân đầu tiên thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

(ĐN) - Ngày 21-5, UBND H.Long Thành đã tổ chức lễ bàn giao đất tại định cư tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn cho 24 hộ dân đầu tiên thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành. Tham dự buổi lễ có Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức trao quyết định bàn giao đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức trao quyết định bàn giao đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân

Tại buổi lễ, UBND H.Long Thành đã trao quyết định bàn giao đất tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho 24 hộ dân đầu tiên thuộc dự án sân bay Long Thành. Trong số này có 9 hộ dân được UBND H.Long Thành trao quyết định bàn giao đất cùng với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. 15 hộ dân còn lại được trao quyết định bàn giao đất, đồng thời khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính sẽ được UBND H.Long Thành bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

The UBND H.Long Thành, dự án sân bay Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng với diện tích 5 ngàn ha. Để đảm bảo tiến độ thực hiện, trong thời gian qua, H.Long Thành đã triển khai quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Trong đó, việc bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi để ổn định cuộc sống sau khi bàn giao đất thực hiện dự án là nhiệm vụ cấp thiết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức và các cơ quan chức năng H.Long Thành thực hiện bàn giao đất trên thực địa cho người dân.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức và các cơ quan chức năng H.Long Thành thực hiện bàn giao đất trên thực địa cho người dân.

Trong số hơn 5,5 ngàn hộ gia đình, cá nhân trong khu vực dự án có đất bị thu hồi có hơn 4,3 ngàn hộ gia đình, cá nhân thuộc diện giải tỏa trắng và phải bố trí tái định cư. Hiện nay, Hội đồng bồi thường xét tái định cư cấp huyện đã tổ chức xét duyệt tái định cư cho hơn 1 ngàn hộ gia đình, cá nhân, trong đó có 634 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư.    

Theo ông Lê Văn Tiếp, Quyền chủ tịch UBND H.Long Thành, thời gian tới, địa phương sẽ đẩy nhanh tiến độ xét tái định cư và tổ chức bốc thăm vị trí đất đối với các hộ gia đình, cá nhân còn lại. Đối với các hộ gia đình, cá nhân đã được bàn giao đất tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, H.Long Thành cũng mong muốn người dân sớm thực hiện xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống. Hiện nay, UBND H.Long Thành cũng đã thành lập Tổ Quản lý trật tự xây dựng và xây dựng quy chế phối hợp để bố trí lực lượng hướng dẫn người dân xây dựng nhà cửa đúng quy định và quy hoạch.

Chị Trần Phương Thảo (bên trái), hộ dân đầu tiên thuộc dự án sân bay Long Thành nhận đất tái định cư trên thực địa tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.
Chị Trần Phương Thảo (bên trái), hộ dân đầu tiên thuộc dự án sân bay Long Thành nhận đất tái định cư trên thực địa tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Phát biểu tại buổi lễ,  Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để có hệ thống hạ tầng đồng bộ phục vụ các hộ dân khi chuyển về sinh sống tại đây.

Sau buổi lễ bàn giao đất, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, các nhà thầu thi công khẩn trương hoàn thành hạ tầng Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn đảm bảo chất lượng, đồng bộ đúng tiến độ. UBND H.Long Thành đảm bảo hỗ trợ các hộ dân trong quá trình cấp phép xây dựng, hệ thống điện nước trong quá trình xây dựng nhà cửa, công khai nghĩa vụ tài chính để các hộ dân biết. Đồng thời, khẩn trương triển khai đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm để đảm bảo sinh kế bền vững cho các hộ dân khi chuyển đến nơi ở mới. 

Phạm Tùng

 

 

Tin xem nhiều