Báo Đồng Nai điện tử
En

Tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, có thương hiệu từ chương trình OCOP

06:04, 08/04/2021

(ĐN) - Đó là mục tiêu chung được nêu ra trong Đề án "Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai" giai đoạn 2021 - 2025 của UBND tỉnh, vừa được họp bàn vào chiều ngày 8-4, do Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì với sự tham dự của đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.

(ĐN) - Đó là mục tiêu chung được nêu ra trong Đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” (gọi tắt là Chương trình OCOP) giai đoạn 2021 - 2025 của UBND tỉnh, vừa được họp bàn vào chiều ngày 8-4, do Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì với sự tham dự của đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu chỉ đạo tại buổi họp
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

Theo đó, mục tiêu thực hiện chương trình OCOP trong giai đoạn 2021-2025 là tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, có thương hiệu mang tính đặc trưng lợi thế của mỗi vùng, mỗi xã, đáp ứng cho tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu. Đồng thời phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của người dân, xây dựng mối liên kết phát triển kinh tế cộng đồng bền vững góp phần thực hiện nội dung thứ 3 của Chương trình xây dựng nông thôn mới là “tổ chức tiêu thụ sản phẩm cho nông dân”…

Dự kiến giai đoạn 2021 - 2025, Đồng Nai sẽ có 120 sản phẩm trở lên đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 5 sản phẩm trở lên đạt tiêu chí 5 sao cấp quốc gia; phát triển khoảng 30 sản phẩm mới đạt từ 3 sao trở lên (tập trung vào đa dạng hóa, chế biến sâu các sản phẩm theo chuỗi sản phẩm chủ lực cấp huyện, tỉnh và các sản phẩm thế mạnh khác)...

Ngoài những mục tiêu được đưa ra, đại diện các sở ngành, địa phương còn kiến nghị UBND tỉnh tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện chương trình OCOP những năm qua, chủ yếu về các vấn đề nhân sự, kinh phí, tuyên truyền để người dân, các chủ thể nâng cao kiến thức, sự hiểu biết và trách nhiệm các bên trong quá trình xây dựng sản phẩm OCOP.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại diện sở, ngành, địa phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đề nghị các địa phương phải có kế hoạch cụ thể để phát triển sản phẩm OCOP theo kế hoạch từng năm, có lộ trình nâng cấp các sản phẩm đã đạt 3 sao lên 4 sao và 5 sao; khai thác hết lợi thế của những sản phẩm tiềm năng, có giá trị cao cho địa phương. Thời gian tới, khi số lượng các sản phẩm phát triển nhiều hơn, các địa phương, đơn vị chức năng cần tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm OCOP cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về các sản phẩm OCOP, đặc biệt nâng cao năng lực, hỗ trợ tối đa cho nông dân tham gia, thực hiện chương trình OCOP.

Trong giai đoạn 2019-2020, Đồng Nai có 46 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao và 4 sao, đạt 283% mục tiêu giai đoạn 2019 - 2020, chiếm tỷ lệ 1,55 % so với toàn quốc; một số huyện có nhiều sản phẩm như: H.Long Thành 12 sản phẩm, H.Định Quán 8 sản phẩm, H.Nhơn Trạch 7 sản phẩm.

Ngọc Liên

Tin xem nhiều