En

Trong tháng 3-2021 sẽ bàn giao xong mặt bằng cho cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

03:03, 05/03/2021

(ĐN) – Ngày 5-3, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã làm việc với tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

(ĐN) – Ngày 5-3, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã làm việc với tỉnh Đồng Nai nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện thi công dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại cuộc họp
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại cuộc họp

Theo đại diện các huyện: Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP.Long Khánh - nơi có dự án đi qua phải thu hồi đất - thì hiện nay công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và giao đất sạch cho đơn vị thi công đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã cơ bản hoàn thành đạt hơn 90%. Riêng TP.Long Khánh đã hoàn thành việc thu hồi đất và giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Hiện còn 27 hộ chưa nhận tiền bồi thường, trong đó huyện Xuân Lộc còn 11 hộ, Cẩm Mỹ còn 12 hộ và Thống Nhất còn 4 hộ. Một số hộ dân có khiếu nại về giá và vị trí đất tính bồi thường. Các huyện đang tiến hành giải quyết để sớm hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, những địa phương được quy hoạch các mỏ vật liệu san lấp cho đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây cũng đề xuất tỉnh, trung ương gỡ nhanh các vướng mắc liên quan đến hồ sơ cấp phép, ưu tiên rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục để đưa các mỏ đất ra đấu thầu vì các mỏ đất trên phục vụ cho dự án trọng điểm quốc gia. Bên cạnh đó, các sở ngành cũng đề nghị Bộ GTVT hỗ trợ giải quyết nhanh việc phê duyệt, di dời các đường điện trung thế, hạ thế, đường nước, viễn thông để thi công nhanh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông lưu ý Đồng Nai cố gắng hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong tháng 3-2021 để giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đối với những hộ khiếu nại không nhận tiền bồi thường, tỉnh nên vận động người dân đồng thuận, nếu người dân không đồng ý mới cưỡng chế. Phía Bộ GTVT sẽ kiến nghị Chính phủ kịp thời tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến chính sách để hỗ trợ Đồng Nai thực hiện nhanh công tác bồi thường, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng do triển khai dự án.

Làm việc với đoàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết, Đồng Nai sẽ hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây trong tháng 3-2021 và trong tháng 5-2021 sẽ di dời xong các công trình điện, nước, viễn thông nằm ở khu vực dự án. Tỉnh mong muốn đơn vị thi công khi được bàn giao mặt bằng sẽ thi công nhanh dự án tạo thuận lợi cho người dân trên địa bàn. 

                                                                    Hương Giang 

Tin xem nhiều