Báo Đồng Nai điện tử
En

Đảm bảo đưa vaccine Covid-19 an toàn nhất đến người dân

09:02, 23/02/2021

Sáng 23-2, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với UBND tỉnh Hải Dương.

* 11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam

Sáng 23-2, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với UBND tỉnh Hải Dương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, chuyên gia Trần Đắc Phu, Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc, Bộ Y tế  khẳng định: “Vấn đề vaccine Covid-19 được Cục Y tế dự phòng thực hiện, phối hợp với Cục Dược cấp phép, lên kế hoạch phân phối và Cục Đào tạo (Bộ Y tế) theo dõi đánh giá hiệu quả. Sẽ không tiêm vaccine ồ ạt mà không theo dõi. Đây là cách làm khôn ngoan để vừa chống dịch vừa kiểm soát độ an toàn, để đảm bảo đưa vaccine Covid-19 an toàn nhất đến người dân”.

Bộ Y tế cũng cho biết, chỉ chọn mua các vaccine an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi một cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA), giá cả phù hợp.

Chuyên gia Trần Đắc Phu nhấn mạnh, dù có vaccine ngừa Covid-19 song người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà. Ở những nước đã tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng như Israel, vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp khử khuẩn và giữ khoảng cách… Ông Trần Đắc Phu giải thích: “Virus SARS-CoV-2 lây theo giọt bắn, do đó, đeo khẩu trang vẫn luôn là biện pháp phòng dịch hữu hiệu đầu tiên. Trong khi đó, việc tiêm vaccine sẽ không tạo ra miễn dịch ngay, chúng ta còn phòng ngừa biến chủng mới của virus”.

Các thành viên ban chỉ đạo khẳng định, Chính phủ cũng đang chỉ đạo để triển khai vaccine Covid-19 sản xuất trong nước, sẽ rút ngắn các thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo các khâu an toàn và hiệu quả trong sản xuất, phát triển vaccine.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam đang hết sức nỗ lực để sớm có vaccine Covid-19. Tuy nhiên, không thể có ngay một lúc số lượng vaccine để cung cấp đủ cho người dân; do vậy, vaccine phải được phân phối theo các đối tượng ưu tiên. “Tới đây, vaccine Covid-19 cả nguồn từ nước ngoài và sản xuất trong nước sẽ được hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ, cơ bản như chương trình vaccine mở rộng như vaccine Quinvaxem” - Phó thủ tướng khẳng định.

* Bộ Y tế vừa xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility  (Giải pháp tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 toàn cầu) hỗ trợ.

Theo đó, các nhóm đối tượng tiêm vaccine Covid-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine cung cấp hạn chế tại Việt Nam. Cụ thể, 11 nhóm đối tượng bao gồm:

- Nhân viên y tế.

- Nhân viên tham gia phòng, chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...).

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

- Lực lượng quân đội.

- Lực lượng công an.

- Giáo viên.

- Người trên 65 tuổi.

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...

- Người mắc các bệnh mãn tính.

- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.       

         TTXVN

Tin xem nhiều