Chuẩn bị xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên y tế

Cập nhật lúc 17:01, Chủ Nhật, 21/02/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 21-2, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho hay, lực lượng chức năng của tỉnh đang tiếp tục rà soát, triển khai hoạt động cơ sở cách ly tập trung của các huyện, thành phố, đảm bảo tối thiểu 100 giường/khu cách ly; sẵn sàng tiếp nhận đối tượng cách ly trong vòng 24 giờ khi có sự huy động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Ngành Y tế cũng chuẩn bị đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế, trước hết là tăng cường cán bộ, phương tiện, công cụ, sinh phẩm, vật tư phục vụ công tác xét nghiệm, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh.

Các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai phân luồng, khám sàng lọc, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có ca nhiễm bệnh. Các đơn vị dự phòng tăng cường giám sát điều tra ca bệnh, duy trì hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm. Đồng thời ngăn chặn, phát hiện, truy vết thần tốc và quản lý chặt các đối tượng nhập cảnh trái phép, người trở về từ vùng dịch trên cả nước; phát huy hiệu quả các Tổ Covid cộng đồng.

Các lực lượng chức năng phối hợp bố trí lực lượng bảo vệ, an ninh các khu cách ly, không để người cách ly trốn ra ngoài, kịp thời can thiệp, xử lý khi người cách ly gây rối hoặc gây mất trật tự, an toàn trong khu cách ly, ngăn chặn những người không có nhiệm vụ tiếp cận khu cách ly.

Cùng ngày, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bệnh nhân Covid-19 số 1653 (công dân Việt Nam nhập cảnh từ Nhật Bản ngày 27-1-2021, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai) vẫn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong tổng số 13 lần làm xét nghiệm, bệnh nhân có 2 lần xét nghiệm âm tính, còn lại là dương tính.

Đến nay, toàn tỉnh có 98 trường hợp đang được cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, chủ yếu là các khách sạn, nhà khách, ký túc xá của Công ty TNHH Pousung Việt Nam. Ngoài ra, có hơn 430 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú và hơn 2,3 ngàn trường hợp cần theo dõi sức khỏe.

Liên quan đến ổ dịch tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, tỉnh đang cách ly tập trung 3 trường hợp, cách ly tại nhà 71 trường hợp và theo dõi sức khỏe 39 trường hợp.

3 cơ sở xét nghiệm Covid-19 của tỉnh đã thực hiện xét nghiệm tổng cộng hơn 17,6 ngàn mẫu bệnh phẩm.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.