En

Hoàn thành áp giá đền bù, hỗ trợ dự án Sân bay Long Thành trong năm 2020

04:06, 30/06/2020

(ĐN) - Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch UBDN tỉnh Cao Tiến Dũng tại buổi làm việc với các sở, ngành, và UBND H.Long Thành về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành chiều 30-6.

 

(ĐN) - Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch UBDN tỉnh Cao Tiến Dũng tại buổi làm việc với các sở, ngành, và UBND H.Long Thành về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành chiều ngày 30-6.

 Chủ tịch UBDN tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch UBDN tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Để hỗ trợ H.Long Thành đẩy nhanh tiến độ công tác kiểm kê, hoàn tất hồ sơ đền bù, UBND tỉnh sẽ điều động thêm cán bộ từ một số địa phương và các sở, ngành chức năng về H.Long Thành để tham gia các công việc liên quan.

Bên cạnh đó, để đảm bảo đời sống của người dân khi chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh kiểm soát gắt gao tiến độ thi công các gói thầu về hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời sớm khởi công các dự án xây dựng hạ tầng xã hội để đảm bảo tính đồng bộ.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên xây dựng sân bay Long Thành (khu vực hơn 1,8 ngàn ha) hiện nay Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm đối với diện tích 630 ha của 1.007 hộ gia đình, cá nhân. Phần còn lại là diện tích đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã được UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án, bồi thường, hỗ trợ.

Đến nay, UBND H.Long Thành đã phê duyệt 3 đợt đối với 264 hộ gia đình, cá nhân với diện tích hơn 86 ha và số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 410 tỷ đồng. Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 135 hộ với diện tích hơn 44 ha. Tổng số tiền đã được chi trả cho người dân là hơn 225 tỷ đồng.

Đối với khu vực còn lại (khu vực hơn 3 ngàn ha), đến nay Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất của các tổ chức. Sở TN-MT đã trình UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 13/18 tổ chức.

Riêng diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân, hiện nay Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành đã kiểm đếm được 1.020 hộ với diện tích hơn 733 ha. Dự kiến đến tháng 11- 2020 sẽ hoàn thành kiểm đếm đối với diện tích đất của các hộ dân còn lại.

Về tiến độ xây dựng hệ thống hạ tầng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, hiện nay các cơ quan chức năng đang thực hiện kiểm soát về thời gian thi công đối với 5 gói thầu ưu tiên gồm 4 tuyến đường giao thông và hệ thống thoát nước ngoài ranh khu tái định cư. Theo ước tính, vào tháng 9-2020 sẽ hoàn thành 5 gói thầu ưu tiên. Ngoài ra, hiện nay Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cũng đang triển khai đấu thầu 12 gói thầu hệ thống hạ tầng còn lại tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Trong đó, 2 gói thầu điện và gói thầu cấp nước dự kiến sẽ hoàn thành và ký hợp đồng trước ngày 10-7 tới.

Tin, ảnh: Phạm Tùng

Tin xem nhiều