Báo Đồng Nai điện tử
En

Người dân tuyệt đối không mua, tích trữ, sử dụng thuốc điều trị sốt rét để điều trị, dự phòng Covid-19

08:03, 24/03/2020

Ngày 24-3, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Cục Quản lý dược đã có Văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố; các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 24-3, thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Cục Quản lý dược đã có Văn bản hỏa tốc số 2768/QLD-GT gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thuốc Hydroxychloroquin/Chloroquine tiềm ẩn nguy cơ tử vong do tác dụng không mong muốn.
Thuốc Hydroxychloroquin/Chloroquine tiềm ẩn nguy cơ tử vong do tác dụng không mong muốn.

Trong văn bản, Cục Quản lý dược nêu rõ: Theo phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, giá thuốc điều trị sốt rét chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin tăng cao do người dân tự ý đi mua thuốc khi có thông tin thuốc trên được sử dụng để điều trị Covid-19.

Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid -19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và điều trị viêm đa khớp dạng thấp, ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amíp ngoài ruột, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng), chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt. Vì vậy, Cục Quản lý dược khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng để điều trị, dự phòng Covid-19.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Cục Quản lý dược yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán; không “găm” hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin; các thuốc trong danh mục thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ sở thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kể đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.

Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc theo các văn bản nêu trên; tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).   

                P.V

Tin xem nhiều