Báo Đồng Nai điện tử
En

Phẫu thuật tạo hình hậu môn cho bé trai không có hậu môn

03:11, 01/11/2019

(ĐN) - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa tạo hình hậu môn thành công cho bé trai L.Q.T (11 ngày tuổi, ngụ xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ).

 

(ĐN) - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa tạo hình hậu môn thành công cho bé trai L.Q.T (11 ngày tuổi, ngụ xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ).

Bé T. đang tiếp tục được các y, bác sĩ chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.
Bé T. đang tiếp tục được các y, bác sĩ chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Theo đó, bé T. sinh ngày 22-10, cân nặng 3,2 kg. Sau khi sinh, bé được người nhà kiểm tra thì phát hiện bé không có lỗ hậu môn nên đã đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để cấp cứu.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bé T. được chẩn đoán bị dị tật bẩm sinh, không có lỗ hậu môn, chỉ có một lỗ dò có kích thước rất nhỏ nên được chỉ định phẫu thuật tạo lỗ hậu môn mới.

Các bác sĩ đã phẫu thuật, đặt lỗ hậu môn mới vào đúng cơ thắt của hậu môn. Sau đó dùng máy kích thích thần kinh ngoại biên tìm cơ vòng, trực tràng của bé, rồi đưa trực tràng vào đúng tâm cơ thắt. Tiếp đến, tiến hành khâu nối giữa da hậu môn, cơ và trực tràng.

Quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn do bệnh nhi không có hậu môn bên ngoài khiến ruột, trực tràng cũng mất luôn. Vì thế mà đường tiêu hóa thông với các đường bài tiết khác như bàng quang, niệu đạo. Nếu không được sớm phẫu thuật tạo hình hậu môn, khi bé bú sữa, hít không khí vào sẽ không có đường thoát, để lâu khiến trẻ bị chướng bụng, tắc ruột, vỡ ruột. Qua đó, phân sẽ tràn ra ổ bụng gây nhiễm trùng nặng và nguy cơ tử vong cao.

Theo các bác sĩ, để hậu môn được tái tạo hoạt động tốt, sau khi về nhà, người nhà cần thường xuyên thực hiện thao tác nong hậu môn cho trẻ đến khi trẻ 3 tuổi theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh trường hợp hậu môn bị bít. Riêng bé T., đến ngày 1-11 đã bú tốt, đại tiện được qua lỗ hậu môn mới, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, dị tật không có hậu môn rất hiếm gặp, tỷ lệ 1/5 ngàn trẻ sơ sinh mắc phải. Hiện nay, y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra dị tật này.

Tin, ảnh: Hạnh Dung

Tin xem nhiều