Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018

Cập nhật lúc 20:20, Thứ Năm, 03/01/2019 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 3-1, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bảo, cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn đã chủ trì buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bảo phát biểu tại buổi họp báo
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bảo phát biểu tại buổi họp báo

Tham dự buổi họp báo, còn có ông Đặng Mạnh Trung, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, cùng đại diện các sở, ngành và 23 cơ quan báo, đài trung ương và địa phương.

Theo UBND tỉnh, trong năm 2018, GRDP của tỉnh tăng 8%, thu nhập bình quân đầu người đạt 4.226 USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, chiếm hơn 30% của cả nước. Tính đến nay, toàn tỉnh có 133/133 xã đạt chuẩn nông nông mới. Trong năm, tỉnh cũng đã giải quyết việc làm cho hơn 85,3 ngàn lượt người; học sinh tốt nghiệp THPT đạt hơn 97%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn ổn định...

Nhà báo Thiên Vương Báo Nhân nhân hỏi về xây dựng trái phép
Nhà báo Thiên Vương, báo Nhân dân hỏi về xây dựng trái phép

Tại buổi họp báo, vấn đề được các nhà báo quan tâm, đặt câu hỏi nhiều là cụm công nghiệp Phước Tân; tình hình xây dựng trái phép; tín dụng đen; giá thuê đất trong các khu công nghiệp rất cao, doanh nghiệp nhỏ không đủ khả năng thuê đất xây dựng nhà xưởng; xây dựng nhà ở xã hội không đạt kế hoạch; lương thưởng tết cho công nhân; nợ bảo hiểm xã hội; thu ngân sách không đạt; xã hội hóa ngành y tế; vụ giang hồ chém cán bộ xã Bình Minh (huyện Trảng Bom)...

Phần lớn các câu hỏi của phóng viên đã được các đại diện các sở, ngành trả lời đầy đủ. Theo đó, việc tỉnh thu ngân sách không đạt là do giao chỉ tiêu khá cao. Để các doanh nghiệp nhỏ có đất xây dựng nhà xưởng, tỉnh đang cho triển khai thêm các cụm công nghiệp để các doanh nghiệp nhỏ vào thuê đất. Nợ bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh thấp hơn các tỉnh, thành ở Đông Nam bộ, tuy nhiên hiện tỉnh vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp để thu nợ.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên- môi trường trả lời những vấn đề phóng viên quan tâm
Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường trả lời những vấn đề phóng viên quan tâm

Liên quan đến cụm công nghiệp Phước Tân, tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên - môi trường thanh tra, làm rõ và báo cáo UBND tỉnh hướng xử lý. Vụ giang hồ chém cán bộ xã Bình Minh, công an đang điều tra sẽ có thông báo sau. Về xã hội hóa ngành y tế cũng được Đồng Nai thực hiện khá tốt. Hiện đã có hơn 6 ngàn tỷ đồng đầu tư các bệnh viện, phòng khám tư nhân. Về vấn đề xây dựng trái phép,  Sở Xây dựng đã tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ không để xảy ra tình trạng này.

Riêng việc triển khai nhà ở xã hội chậm là do nguồn vốn ưu đãi 30 ngàn tỷ đồng của Chính phủ không còn. Nhiều doanh nghiệp thấy dự án nhà ở xã hội không hiệu quả đã xin điều chỉnh sang dự án nhà ở thương mại. Trong năm 2019, tỉnh sẽ tháo gỡ những khó khăn trong xây dựng nhà ở xã hội để đạt mục tiêu.

Ông Đặng Mạnh Trung, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp báo
Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh Đặng Mạnh Trung phát biểu tại buổi họp báo

Đại diện Sở Lao động, thương binh - xã hội cũng thông tin về tình hình lương, thưởng cho công nhân trong dịp tết Nguyên đán 2019. Theo đó, hiện mức lương bình quân của lao động Đồng Nai là 7,8 triệu đồng/tháng, thưởng tết năm nay bình quân gần 7,5 triệu đồng/người, trong đó cao nhất là 545 triệu đồng/người và thấp nhất là 200 ngàn đồng/người.

Theo Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh Đặng Mạnh Trung, năm 2018, kinh tế - xã hội của Đồng Nai đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, trong thời gian tới, tỉnh cần chú trọng công tác chống chuyển giá, điều tra xử lý tín dụng đen.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp tặng bằng khen cho những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác tuyên truyền  về Đồng Nai
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác tuyên truyền về Đồng Nai

Phát biểu tại buổi họp báo, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bảo  cho rằng, trong năm 2018, nhờ đề ra nhiều giải pháp kịp thời nên Đồng Nai đã cơ bản đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Trong đó, các cơ quan báo, đài trung ương và địa phương cũng đã góp phần tuyên truyền thực hiện hoàn thành các mục tiêu của tỉnh.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo, đài tiếp tục tuyên truyền, kịp thời nhân rộng những mô hình hay, điển hình tiên tiến, lấy "xây" làm chính để đẩy lùi cái xấu; tránh đưa thông tin thiếu khách quan chưa đúng sự thật. Đối với những vấn đề nhạy cảm, đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí thẩm định kỹ để đưa thông tin chính xác. Các sở ngành nên xem báo chí là kênh quan trọng để tham khảo trong công tác điều hành.

                                                              Tin và ảnh: Hương Giang

 

.
.
;
.
.