Báo Đồng Nai điện tử
En

Tái tạo thực quản cho bệnh nhân ung thư

05:06, 02/06/2017

(ĐN) – Mới đây, được sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ ở Bệnh viện đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, các bác sĩ Khoa ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã thực hiện thành công ca nội soi tái tạo thực quản cho bệnh nhân T.C.H., 64 tuổi, ngụ tại phường An Bình, TP.Biên Hòa bị ung thư thực quản.

Ông T.C.H. được chăm sóc tại Khoa ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Ảnh: CTV
Ông T.C.H. được chăm sóc tại Khoa ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Ảnh: CTV

(ĐN) – Mới đây, được sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ ở Bệnh viện đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, các bác sĩ Khoa ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã thực hiện thành công ca nội soi tái tạo thực quản cho bệnh nhân T.C.H., 64 tuổi, ngụ tại phường An Bình, TP.Biên Hòa bị ung thư thực quản.

Sau gần 2 tuần điều trị, đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, việc ăn uống qua thực quản nhân tạo diễn ra bình thường.

TS-BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng Khoa ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, đây là một ca phẫu thuật nội soi khó, phức tạp, vì cùng một lúc thực hiện phẫu thuật ở 3 vị trí quan trọng trên người bệnh nhân: cổ, bụng, ngực. Nếu phẫu thuật hở, thời gian sẽ kéo dài khoảng 7-8 giờ, gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Trong khi phẫu thuật nội soi, thời gian mổ chỉ khoảng 4 giờ, mức độ xâm lấn ảnh hưởng ít hơn, khả năng hồi phục tốt hơn.

Theo đó, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi ở ngực, cắt toàn bộ thực quản ngực có khối u, dài khoảng 25cm. Sau đó, nội soi ở ổ bụng để cắt một phần bao tử để tạo hình ống thay thực quản bị cắt; rồi nội soi ở cổ nối phần thực quản ngực nhân tạo với phần thực quản còn lại trên cổ.

Cái khó của ca phẫu thuật nội soi là sau khi cắt bớt bao tử để tạo hình ống cho thực quản phải giữ được mạch máu nuôi. Với phương pháp này đã giúp điều trị căn bệnh ung thư thực quản sớm một cách triệt để và vẫn phục hồi được chức năng tiêu hóa như cũ.

Ngọc Thư

 

Tin xem nhiều