Cụm lực lượng Hải quân 2:

Tiếp bước Đoàn tàu không số, giữ vững chủ quyền biển đảo

Cập nhật lúc 11:23, Thứ Tư, 19/10/2016 (GMT+7)

(ĐN)- Với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca đường Hồ Chí Minh trên biển”, tối 18-10, tại Quân cảng Lữ đoàn tàu tên lửa 167, Cụm Lực lượng 2 Hải quân đã tổ chức giao lưu văn nghệ chào mừng 55 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 – 23/10/2016).

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Phong Cảnh, Bí Thư đảng ủy, Chính ủy Vùng 2 Hải quân (thứ 5 từ phải sang) tặng hoa cho các đội văn nghệ xung kích trong buổi giao lưu
Chuẩn Đô đốc Nguyễn Phong Cảnh, Bí Thư đảng ủy, Chính ủy Vùng 2 Hải quân (thứ 5 từ phải sang) tặng hoa cho các đội văn nghệ xung kích trong buổi giao lưu

Đây là chương trình ca ngợi, tôn vinh và tri ân những công lao to lớn của các chiến sĩ Đoàn tàu không số huyền thoại năm xưa; giáo dục tinh thần yêu nước, nhân lên tinh thần tự hào, sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo; đồng thời đánh giá chất lượng hoạt động văn hóa văn nghệ ở các đơn vị cơ sở.

Các đội văn nghệ xung kích của các đơn vị: Lữ đoàn 171, 167, Trung đoàn 251, Căn cứ 696, Lữ đoàn 125 (thuộc Vùng 2); Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, Hải đoàn 129, Kho K862, Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân...đã đem đến chương trình giao lưu nhiều tiết mục đậm chất biển đảo. Đặc biệt, thông qua các tiết mục ca múa, múa tốp ca,... hình ảnh kiên cường của thuyền trưởng tàu không số cầm vô lăng vượt sóng gió ra miền Bắc chở vũ khí, đạn dược chi viện cho chiến trường Nam bộ đã được tái hiện một cách sâu sắc, làm say đắm lòng người xem.

Nếu Căn cứ 696 mở đầu chương trình giao lưu bằng màn ca múa “Hành khúc Hải quân Việt Nam” với sự giàn dựng công phu, nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, hoàn toàn chinh phục khán giả, thì đội văn nghệ Lữ đoàn 125 đã khắc họa tinh thần quyết tâm bám biển, giữ đảo của thế hệ trẻ trong màn hát múa “Viết tiếp bản hùng ca con đường huyền thoại”.

Những cô gái, chàng trai của Kho K862 trong múa “Mùa Xuân biển đảo”
Những cô gái, chàng trai của Kho K862 trong múa “Mùa Xuân biển đảo”

Nếu các nữ quân nhân Kho K862 hóa thân trong những cô gái Nam bộ khó nhọc khi vận chuyển vũ khí cho chiến trường miền Nam nhưng vẫn yêu đời giữa mưa bom bão đạn, thì những chiến sĩ Lữ đoàn tàu tên lửa 167 tái hiện hình ảnh những thuyền trưởng tàu không số năm xưa với quyết tâm “thà chết không lùi bước, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Những người lính Trung đoàn radar 251 đóng quân tại Tp Biên Hòa lại hóa thân trong những trắc thủ với những đôi mắt thần nhìn xuyên sương biển, vững tay súng canh biển đảo của Tổ quốc.

Tất cả 18 tiết mục là 18 cách thể hiện, sắc thái khác nhau, nhưng mang thông điệp xuyên suốt “Cụm Lực lượng Hải quân 2 tiếp bước Đoàn tàu không số, giữ vững chủ quyền biển, đảo”.

Đại tá Nguyễn Hải Đường, Phó chủ nhiệm chính trị Vùng 2 Hải quân nói: “Những chiến công vang dội của các chiến sĩ đoàn tàu không số huyền thoại 55 năm trước là hành trang cho thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cụm lực lượng Hải quân 2 hôm nay soi rọi, học tập và noi gương. Kỷ niệm 55 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển là dịp chúng ta tôn vinh, tri ân những con người huyền thoại, đồng thời nâng cao tinh thần yêu nước, mài sắc ý chí chí chiến đấu, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trong mọi tình huống”.

Tin ảnh: Mai Thắng

.
.
;
.
.